กทท.เร่งแก้ปัญหาจราจร-ปราบปรามการเรียกเก็บส่วยในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง

กรุงเทพ 25 ก.พ. – การท่าเรือแห่งประเทศไทย เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการจราจรภายในเขตท่าเรือแหลมฉบังมุ่งบูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เปิดช่องทางร้องเรียน-แสดงความคิดเห็น เร่งปราบปรามการเรียกเก็บส่วยในพื้นที่ เพื่อปรับปรุงการให้บริการ ตอบสนองความต้องการผู้ใช้บริการสูงสุด


นายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวกรณีปัญหาการจราจรในเขตท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นท่าเรือน้ำลึกที่ใหญ่ที่สุดของไทยและเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์หลักของอาเซียน ภายใต้การกำกับดูแลของ กทท. และมีเอกชนรับสัมปทานเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องการประกอบการท่าเทียบเรือจำนวน 18 ท่าเทียบเรือ มีปริมาณตู้สินค้าผ่านท่า ณ ปัจจุบันกว่า 9,400,000 ทีอียูต่อปี และมีปริมาณรถบรรทุกผ่านเข้า-ออกมากกว่าปีละ 6,000,000 คัน ทำให้ปัจจุบันมีปริมาณรถบรรทุกหนาแน่นเกินขีดจำกัดและเกิดปัญหาการจราจรแออัดในพื้นที่ รวมถึงกรณีพบ “ส่วยแซงคิว” นั้น กทท. มิได้นิ่งนอนใจ พร้อมเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา วางแนวทางและมาตรการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ดังนี้

  1. เร่งดำเนินการตรวจสอบสาเหตุอย่างเร่งด่วน โดยสั่งการให้ท่าเรือแหลมฉบังตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงของการจราจรติดขัด เช่น ปัญหาจากระบบบริหารจัดการคิว การขนส่งที่หนาแน่นเกินไปในช่วงเวลาเดียวกัน หรือปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การซ่อมถนนในเขตท่าเรือ
  2. จัดตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาการจราจรของท่าเรือแหลมฉบัง โดยมีผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบังเป็นหัวหน้าคณะทำงาน เพื่อบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ/เอกชนที่เกี่ยวข้อง โดยให้จัดประชุมร่วมกับผู้ประกอบการขนส่ง สมาคมขนส่งสินค้า และคนขับรถบรรทุกด้วย เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะ รวมถึงการหารือกับผู้ประกอบการขนส่ง ซึ่งส่วนใหญ่มีการขนส่งในช่วงเวลากลางวัน – เย็น ทำให้เกิดการกระจุกตัวเฉพาะบางช่วง ส่งผลให้มีรถบรรทุกเข้าท่าเรือมากเกินไปและติดขัดหนักมาก ซึ่งควรมีการพิจารณาการกระจายเวลาขนส่งในช่วงเวลาอื่นๆ เพิ่มมากยิ่งขึ้น
  3. ดำเนินการปรับปรุงกระบวนการจัดการคิวรถบรรทุก (Truck Queue) ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่ครอบคลุมการใช้งานกับผู้ประกอบการขนส่งทุกราย รวมถึงการดำเนินการจัดหาที่จอดรถบรรทุก (Truck Parking) พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ในบริเวณภายนอกเขตรั้วศุลกากร ท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อเพิ่มศักยภาพพื้นที่จอดคอยให้รถบรรทุกที่มาจอดรอคิวเข้าท่าเทียบเรือ ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดของท่าเรือแหลมฉบังและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการระหว่างรอคิวด้วย
  4. ปราบปรามการเรียกเก็บ “ส่วยแซงคิว” โดยได้ดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเรียกเก็บส่วยดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี รองผู้อำนวยการ กทท. สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ เป็นประธานกรรมการ ทั้งนี้ กทท. ได้เปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนทั้งแบบเปิดเผยตัวตน และไม่เปิดเผย เพื่อให้ผู้ขับขี่รถบรรทุกและผู้ประกอบการสามารถแจ้งเบาะแสเพื่อนำข้อมูล ข้อเสนอแนะไปปรับปรุงการให้บริการให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการปราบปรามและแก้ไขปัญหาการเรียกเก็บส่วยต่างๆ ในเขตพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบังให้หมดไป ตามช่องทางดังต่อไปนี้
    1) Hotline 0-2269-5555 กด 3 หรือ 095-562-0095
    2) e-mail : info@port.co.th หรือ anticorruption.pat@port.co.th
    3) Line OA : PAT Connex
    4) ระบบ e-complaint ผ่านทาง Website : www.port.co.th

ทั้งนี้ กทท.ได้ประสานการทำงานร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาและการดำเนินการ กรณีผู้ใช้บริการไม่ได้รับความสะดวกในเขตท่าเรือแหลมฉบังอีกด้วย.-513-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

โรคแอนแทรกซ์

สธ.เฝ้าระวังโรคแอนแทรกซ์ ย้ำประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

หลังมีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อแอนแทรกซ์ รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังตรวจคัดกรองหลายร้อยคน การระบาดในพื้นที่ภาคอีสานรอบนี้ ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า กรมควบคุมโรคเร่งเฝ้าระวังและควบคุมโรคแอนแทรกซ์ ย้ำพี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

ประณามยิงประชาชน

แม่ทัพภาคที่ 4 ประณามคนร้ายยิงประชาชนเสียชีวิต-สั่งปรับแผนความปลอดภัย

แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามเหตุยิงประชาชนใน อ.จะแนะ และ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส สั่งปรับแผนการปฏิบัติในพื้นที่ล่อแหลม เสี่ยงต่อการก่อเหตุรุนแรง สร้างความปลอดภัยสูงสุดในการดูแลประชาชน พร้อมประณามการกระทำโหดเหี้ยม

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี