fbpx

ทั่วโลกจัดพาเหรดสีรุ้ง เรียกร้องสิทธิ LGBTQ

4 ก.ค.- เมื่อวานนี้ ชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลกจัดพาเหรดสีรุ้ง แสดงความภาคภูมิใจและเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคของชาว LGBTQ ส่งเสริมบทบาทของคนเพศหลากหลาย


พาเหรดของกลุ่ม LGBTQ ที่เรียกว่า “ไพรด์พาเหรด” ของเมืองโคโลญจน์เป็นพาเหรดที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี มีผู้เข้าร่วมขบวนและร่วมชมกว่า 1 ล้านคน ตัวแทนของกลุ่ม LGBTQ เกือบ 200 กลุ่ม ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุด ร่วมจัดการแสดงและขบวนแห่ที่ส่วนใหญ่ใช้ดนตรีเป็นสื่อ

ส่วนที่สเปน ชุมชนชาว LGBTQ พากันนำสัตว์เลี้ยงของตนเป็นเดินอวดโฉมบนพรมสีชมพู เพราะชุมชนหลักของพวกเขาในกรุงมาดริดกำหนดแนวคิดพาเหรดปีนี้ในชื่อ “ขนนกและอุ้งเท้า” เพื่อเรียกร้องให้ยุติการทารุณกรรมสัตว์ และส่งเสริมให้ผู้คนรับสัตว์จากสถานสงเคราะห์สัตว์มาเลี้ยง ผู้เข้าร่วมต่างชูแนวคิดว่า ไม่ว่าคนหรือสัตว์ก็ไม่ควรถูกละเมิด


ข้ามไปยังอเมริกาใต้ ไพรด์พาเหรดที่กรุงบราซิเลีย มีผู้เข้าร่วมอย่างคับคั่ง หลังจาก 2 ปีที่ผ่านมา ต้องงดพาเหรดไป เนื่องจากโรคโควิดระบาด โดยเริ่มต้นขบวนที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อถือโอกาสเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม

เมืองหลวงอีกแห่งที่มีไพรด์พาเหรดยิ่งใหญ่ คือ กรุงการากัส ของเวเนซุเอลา ขบวนมีสีสันสวยสด หลายคนมีธงและเครื่องประดับสีรุ้ง หรือแม้แต่ชุดตระการตาสีรุ้งที่เป็นสัญลักษณ์ของ LGBTQ อย่างไรก็ตาม มีตัวแทนของกลุ่มที่บอกว่า แม้พาเหรดจะสีสันสวยงามสดใส แต่ภายในใจของพวกเขายังซ่อนความเจ็บปวดไว้จากความรุนแรงที่ต้องผจญอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

สำหรับงานใหญ่ในไทย คือ BANGKOK PRIDE 2022 จะจัดขึ้นวันพรุ่งนี้ที่ถนนสีลม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ขอนแก่นฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วม อ.มัญจาคีรี

ฝนตกหนักกว่า 2 วัน ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูเม็ง ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนใน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ