fbpx

ฉลอง 70 ปี ครองราชย์ ควีนเอลิซาเบธที่ 2

อังกฤษ 6 มิ.ย. – อังกฤษจัดพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี อย่างยิ่งใหญ่


การเฉลิมฉลองมีขึ้นตลอด 4 วันที่ผ่านมา และเมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) เป็นวันสุดท้าย สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธได้เสด็จออก ณ สีหบัญชร ของพระราชวังบัคกิ้งแฮมในกรุงลอนดอนอีกครั้ง พร้อมด้วยสมาชิกราชวงศ์เพื่อให้พสกนิกรได้เฝ้ารับเสด็จเพื่อถวายพระพรและชื่นชมพระบารมี ซึ่งส่วนมากก็มักจะถ่ายรูปเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก ชาวอังกฤษหลายหมื่นคนที่มารวมตัวกันต่างก็ตื่นเต้นยินดีและมีความภาคภูมิใจในประเทศและองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งในการปรากฏพระองค์ครั้งนี้ทรงฉลองพระองค์ในชุดสีเขียวสดใส และทรงโบกพระหัตถ์ให้แก่ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จ การปรากฏพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธในครั้งนี้ เป็นครั้งที่สองในช่วงของการเฉลิมฉลองเป็นเวลา 4 วัน หลังจากที่ได้เสด็จออก ณ สีหบัญชร มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ในวันเดียวกันยังมีการสวนสนามของทหารกองเกียรติยศเหล่าต่างๆ ซึ่งตลอดสองข้างทางที่ขบวนสวนสนามเคลื่อนผ่านมีประชาชนมารอชมกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดสวยงาม และหลากหลายรูปแบบอีกเป็นจำนวนมากที่เคลื่อนขบวนไปตามท้องถนนในกรุงลอนดอนอย่างสวยงามเพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของสมเด็จพระราชีนินาถเอลิซาเบธที่ 2 ผ่านการเต้นรำ ขบวนรถยนต์โบราณ เสื้อผ้าหลากหลายสีสัน


ตลอดจนการแสดงดนตรีและหุ่นขนาดยักษ์ โดยมีเซอร์คลิฟฟ์ ริชาร์ด นักร้องดังมาร่วมร้องเพลงในขบวนพาเหรดครั้งนี้ด้วย ขบวนพาเหรดดังกล่าวใช้ผู้แสดงราว 6,000 คน และคาดว่ามีผู้ชมทั่วโลกราว 1,000 ล้านคน ขณะที่สมาชิกในราชวงศ์ก็ทรงร่วมทอดพระเนตรการแสดงดังกล่าวด้วยเช่นกัน ยกเว้นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายแฮรีกับเมแกน พระชายา ที่แม้ว่าเสด็จมาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วยแต่ก็ส่วนใหญ่จะไม่ทรงปรากฏพระองค์

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด และเจ้าหญิงโซฟี เอิร์ลและเคาน์เตสส์แห่งเวสเซกส์ เสด็จพร้อมกับพระโอรสและพระธิดามาทรงร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันที่จัดขึ้นใกล้กับปราสาทวินเซอร์ซึ่งเป็นหนึ่งในที่ประทับของสมเด็จพระราชานีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วย กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปทุกเพศทุกวัยได้เข้าร่วม โดยเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดและเจ้าหญิงโซฟีทรงมีพระปฏิสันถารกับผู้มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง

ปิดท้ายกันที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงปรากฏพระองค์ในคลิปวิดีโอหนังสั้น เปิดงานคอนเสิร์ตเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ที่จัดขึ้นที่พระราชวังบักกิงแฮมเมื่อวันเสาร์ เป็นงานเฉลิมฉลองที่มีการแสดงคอนเสิร์ตที่มีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก คลิปดังกล่าวถ่ายทำโดยใช้เทคนิคพิเศษเพื่อให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สามารถร่วมเฟรมกับ หมีแพดดิงตัน ตัวละครจากนิยายสำหรับเด็กและภาพยนตร์อนิเมชันอันโด่งดัง เรื่องราวเป็นการร่วมโต๊ะดื่มชาภายในพระราชวัง ก่อนที่งานฉลองจะเริ่มขึ้น


โดยระหว่างร่วมโต๊ะ หมีแพดดิงตัน เสนอแบ่งแซนวิชที่เก็บเอาไว้ในหมวกให้กับควีนเอลิซาเบธที่ 2 อย่างไรก็ตาม ควีนทรงรับสั่งตอบกลับทันทีว่า พระองค์ก็มีขนมปังของพระองค์เหมือนกัน เก็บไว้ในกระเป๋าถือ แต่เอาไว้กินกันทีหลัง ก่อนที่ฉากจะตัดสลับไปที่เวทีคอนเสิร์ตด้านล่างพระราชวังที่กำลังเริ่มต้นขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย