จีนจะส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศวันอาทิตย์

ปักกิ่ง 4 มิ.ย. – จีนจะปล่อยยานอวกาศในวันอาทิตย์ พร้อมด้วยนักบินอวกาศ 3 คน ไปยังโมดูลหลักของสถานีอวกาศของจีนที่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ โดยนักบินอวกาศทั้ง 3 จะทำงานและอาศัยอยู่บนสถานีอวกาศนาน 6 เดือน


จรวดลองมาร์ช-2 เอฟ ที่บรรทุกยานอวกาศเสินโจว-19 จะขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน ในมณฑลกานซู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในเวลา 10.44 น. เช้าวันอาทิตย์ ตามเวลาในประเทศจีน หรือตรงกับ 09.44 น. ตามเวลาในประเทศไทย เฉิน ตง จะทำหน้าที่ผู้บัญชาการภารกิจครั้งนี้ โดยมี หลิว หยาง และ ไช่ ซวี่เจ๋อ เป็นสมาชิกในปฎิบัติการครั้งนี้ เสินโจว-14 จะเป็นปฎิบัติการที่มีนักบินอวกาศเที่ยวที่ 3 จากจำนวน 4 เที่ยว และเป็นเที่ยวที่ 7 จากจำนวน 11 เที่ยวที่จีนวางแผนไว้สำหรับการก่อสร้างสถานีอวกาศให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ จีนเริ่มการก่อสร้างสถานีอวกาศที่มี 3 โมดูล ในเดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยส่งเทียนเหอ ซึ่งเป็นโมดูลแรกและใหญ่ที่สุดในจำนวนทั้งหมด 3 โมดูล หลังจากเสินโจว-14 แล้ว อีก 2 โมดูล คือ โมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียนและเมิ่งเทียน จะถูกส่งขึ้นไปในเดือนกรกฎาคมและตุลาคม ตามลำดับ นักบินอวกาศทั้ง 3 จะช่วยในการเตรียมการสำหรับโมดูลเวิ่นเทียนและเมิ่งเทียน รวมทั้งทดสอบการทำงานของทั้ง 2 โมดูล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน