ชาวญี่ปุ่นพร้อมใจถวายพระพรสมเด็จพระจักรพรรดิครบ 83 พรรษา



โตเกียว 23 ธ.ค. – ประชาชนชาวญี่ปุ่นพร้อมใจเดินทางไปยังพระราชวังอิมพีเรียลถวายพระพรสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษาวันนี้ เป็นการรวมตัวกันของชาวญี่ปุ่นมากที่สุดนับแต่ทรงครองสิริราชสมบัติมาเกือบ 3 ทศวรรษ


23-12-2559 16-30-18 23-12-2559 16-29-58

สำนักพระราชวังของญี่ปุ่นระบุว่า พสกนิกรราว 33,300 คนโบกธงและเปล่งเสียงทรงพระเจริญ ขณะรอเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะบริเวณด้านนอกของพระราชวังอิมพีเรียล เป็นจำนวนพสกนิกรมากที่สุดนับแต่สมเด็จพระจักรพรรดิทรงขึ้นครองราชย์ในปี 2529 ทั้งนี้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงมีพระราชดำรัสว่า พระองค์ทรงมีพระชนมายุมากขึ้นและพระวรกายไม่แข็งแรง อาจไม่สามารถปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้ต่อไป ส่อนัยว่าทรงมีพระราชประสงค์จะสละราชสมบัติในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าและผู้ที่จะขึ้นครองราชย์ต่อคือมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ พระราชโอรสพระองค์โต พระชนมพรรษา 56 พรรษา

23-12-2559 16-31-11 Huge crowds cheer Japan emperor on 83rd birthday23-12-2559 16-30-40 23-12-2559 16-30-55


ทั้งนี้หากเป็นไปตามพระราชประสงค์ ก็จะเป็นครั้งแรกของญี่ปุ่นในรอบ 2 ศตวรรษที่มีการสละราชสมบัติเกิดขึ้น นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาเมื่อเดือนกันยายน เพื่อศึกษากลไกทางกฎหมายรองรับเรื่องนี้แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว