fbpx

ผอ.ไอเออีเอรุดดูความปลอดภัยนิวเคลียร์ในยูเครน

เวียนนา 30 มี.ค.- นายราฟาเอล มารีอาโน กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือไอเออีเอ (IAEA) เดินทางเข้าไปในยูเครนแล้ว เพื่อหารือกับรัฐบาลยูเครนเรื่องความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์


นายกรอสซีทวีตภาพยืนอยู่ข้างรถสหประชาชาติ พร้อมกับข้อความว่า เขาเพิ่งข้ามพรมแดนเข้าไปในยูเครน เพื่อเริ่มภารกิจของไอเออีเอในการสร้างหลักประกันเรื่องความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครน และต้องช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายจากอุบัติเหตุนิวเคลียร์ ขณะที่ไอเออีเอแถลงว่า นายกรอสซีจะหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลยูเครนเรื่องแผนการช่วยเหลือทางเทคนิคและการหาทางป้องกันความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุที่จะเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาอยู่ ณ จุดใดของยูเครน

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย

กองกำลังรัสเซียยึดครองโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียของยูเครนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่เกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในโลกเมื่อปี 2529 ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม หลังจากเปิดฉากบุกยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทำให้เกิดความวิตกเรื่องความปลอดภัยของโรงไฟฟ้า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์และเจ้าหน้าที่ ผู้อำนวยการไอเออีเอเตือนว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครนรอดพ้นจากการโจมตีของรัสเซียอย่างหวุดหวิดมาแล้วหลายครั้ง เขาจะไปตรวจเยี่ยมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งหนึ่งในระหว่างการเข้าไปในยูเครนครั้งนี้ ตามที่ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากยูเครน


ไอเออีเอระบุว่า ยูเครนมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ทำงานอยู่ 4 แห่ง และมีเตาปฏิกรณ์เดินเครื่องอยู่ 8 เครื่องจากทั้งหมด 15 เครื่อง โดยอยู่ในเมืองซาปอริชเชีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ 2 เครื่อง ในเมืองริฟเน ทางตะวันตก 3 เครื่อง ในเมืองคเมลนิตสกี ทางตะวันตก 1 เครื่อง และในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เซาท์ยูเครน 2 เครื่อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022