อัฟกานิสถานจะกันพื้นที่ให้กลุ่มตอลีบานอยู่ หวังลดอิทธิพลปากีสถาน

คาบูล 10 ม.ค.- ทางการอัฟกานิสถานกำลังผลักดันเรื่องตั้งเขตปลอดภัยให้แก่กลุ่มตอลีบาน หวังโน้มน้าวให้ออกมาจากแหล่งกบดานในปากีสถาน หวังลดอิทธิพลของปากีสถาน แต่มีเสียงคัดค้านว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่ไร้เหตุผล


นายอับดุล ราซิก นายตำรวจเมืองกันดาฮาร์ ผู้ต่อต้านกลุ่มตอลีบานตัวยงกล่าวกับนักสอนศาสนาและผู้อาวุโสของกลุ่มชนเผ่าเมื่อเดือนก่อนว่า ได้ขอให้กลุ่มตอลีบานกลับอัฟกานิสถาน ทางการจะตั้งเขตปลอดภัยให้พวกเขาและครอบครัว เพราะไม่สามารถหวังพึ่งรัฐบาลต่างชาติให้ช่วยยุติสงครามที่ดำเนินมานาน 15 ปีได้อีกต่อไป เจ้าหน้าที่ความมั่นคงคนหนึ่งเผยว่า จุดประสงค์ของรัฐบาลคือต้องการดึงกลุ่มตอลีบานกลับมาจากปากีสถานโดยจะแบ่งพื้นที่ให้พำนักกับครอบครัว จากนั้นไม่ว่ากลุ่มนี้จะต่อสู้หรือเจรจาสันติภาพก็จะพ้นจากแรงกดดันของปากีสถาน รัฐบาลได้ยื่นข้อเสนอนี้ต่อแกนนำตอลีบานแล้ว ด้านสภาความมั่นคงแห่งชาติอัฟกานิสถานไม่ยืนยันเรื่องนี้แต่กล่าวเพียงว่า รัฐบาลอนุญาตให้กลุ่มตอลีบานย้ายกลับมาโดยจะให้ความคุ้มครอง

ด้านอดีตผู้ว่าการจังหวัดเฮลมานด์และนักสังเกตการณ์บางคนแย้งว่า ยุทธศาสตร์นี้ไร้เหตุผล รัฐบาลไม่ควรยกพื้นที่ให้กลุ่มก่อการร้าย และกลุ่มตอลีบานก็ยึดดินแดนอัฟกานิสถานไว้หลายพื้นที่แล้ว ปากีสถานเริ่มสนับสนุนกลุ่มตอลีบานตั้งแต่คริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 ตามยุทธศาสตร์คานอำนาจอินเดีย แต่ขณะเดียวกันได้สนับสนุนสงครามปราบปรามก่อการร้ายของสหรัฐหลังเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 ทำให้ถูกตำหนิว่าตีสองหน้า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว