fbpx

ไต้หวันเริ่มซ้อมจำลองถูกจีนโจมตี

ไทเป 17 ม.ค.- ไต้หวันเริ่มการซ้อมเป็นเวลา 2 วัน จำลองการถูกจีนโจมตี เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในยามที่ความสัมพันธ์กับจีนตึงเครียด


ไต้หวันระดมกำลังพลซ้อมรบประจำปี มีทั้งการซ้อมกับรถถัง เฮลิคอปเตอร์ขับไล่ และปืนใหญ่ โฆษกกระทรวงกลาโหมแถลงว่า กองทัพมีมาตรการเชิงรุกที่จะจัดการกับสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันและทะเลจีนใต้ ขอให้ประชาชนวางใจได้ โดยจะเพิ่มการซ้อมรบทุกวันตลอดทั้งปี การซ้อมรบในวันนี้มีขึ้นที่เมืองไถจง ทางตอนกลางของไต้หวัน เป็นการจำลองการถูกจีนโจมตีด้วยการส่งกองเรือรบข้ามจุดกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน กำลังพลไต้หวันประจำการถัดจากระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานอเวนเจอร์ที่ผลิตในสหรัฐ ขณะที่กองกำลังพิเศษเคลื่อนแถวผ่านป่า ส่วนรถถังแสดงแสนยานุภาพด้วยการยิงระเบิดควันและบดขยี้รถยนต์

ขณะเดียวกันกองทัพอากาศไต้หวันแถลงยืนยันในวันนี้ว่า กำลังปรับปรุงฝูงบินขับไล่ F-16 A/B ให้เป็นฝูงบินขับไล่ F-16 V ด้วยยุทโธปกรณ์ของล็อคฮีดมาร์ติน บริษัทสหรัฐที่ผลิตฝูงบินรุ่นนี้ ถือเป็นการปรับปรุงครั้งแรกของโลก ใช้งบประมาณ 110,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 123,326 ล้านบาท) ตั้งเป้าแล้วเสร็จภายใน 6 ปี ซึ่งจะมีสมรรถนะเทียบเท่าเครื่องบินขับไล่ล่องหน J-20 ของจีน


ไต้หวันซ้อมรบหลังจากเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของจีนล่องผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน แม้ไม่ได้เข้าน่านน้ำไต้หวัน แต่เข้าไปในน่านน้ำที่อยู่ภายใต้เขตพิสูจน์ฝ่ายการป้องกันทางอากาศของไต้หวัน นอกจากนี้เครื่องบินรบของจีนยังบินผ่านไต้หวันเมื่อเดือนก่อนเป็นครั้งที่ 2 ในเวลาไม่ถึงเดือน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่