“ซู จี” จะฟังคำตัดสินคดีแรกวันอังคารนี้

เนปิดอว์ 28 พ.ย.- นางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนของเมียนมาที่ถูกยึดอำนาจจะฟังคำตัดสินคดีแรกจากที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหาหลายคดีในวันอังคารที่ 30 พฤศจิกายนนี้


นางซู จีวัย 76 ปี ถูกควบคุมตัวในสถานที่ไม่เปิดเผยตั้งแต่กองทัพรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เธอจะฟังคำตัดสินในคดีแรกข้อหายุยงให้ต่อต้านกองทัพ หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจะมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี นักวิเคราะห์มองว่า คดีนี้เป็นหนึ่งในข้อหาที่ทางการต้องการทำให้เธอหายหน้าจากแวดวงการเมืองไปตลอดกาล และกองทัพอาจเลื่อนการอ่านคำตัดสิน ขณะที่สื่อมวลชนไม่ได้รับอนุญาตให้รายงานกระบวนการพิจารณาคดีที่ศาลพิเศษ ซึ่งตั้งขึ้นในกรุงเนปิดอว์ ส่วนทนายความของเธอถูกห้ามให้ข่าว

นางซู จี ยังถูกตั้งข้อหามีวิทยุสื่อสารไม่ได้ขึ้นทะเบียน ข้อหาละเมิดมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระหว่างหาเสียงเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ ข้อหาทุจริต และข้อหาโกงการเลือกตั้ง ทนายความระบุว่า การที่เธอต้องขึ้นศาลเกือบทุกวันในทำการส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนเมื่อต้นเดือนนี้อดีตรัฐมนตรีคนหนึ่งในรัฐบาลของเธอถูกตัดสินจำคุก 75 ปี และคนสนิทคนหนึ่งถูกตัดสินจำคุก 20 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว