fbpx

นายกฯ หญิงสวีเดนประกาศลาออกหลังได้รับแต่งตั้งไม่กี่ชม.

สตอล์กโฮม 25 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีแม็กดาเลนา แอนเดอร์สสัน ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของสวีเดนประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นหลังได้รับการแต่งตั้งเพียงไม่กี่ชั่วโมง เนื่องจากรัฐสภาสวีเดนไม่ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณและพรรคพันธมิตรประกาศลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล


นายกรัฐมนตรีแอนเดอร์สสัน กล่าวว่า เธอได้แจ้งให้ประธานรัฐสภาสวีเดนทราบว่าต้องการลาออกจากตำแหน่ง และหวังว่าจะพยายามกลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้อีกครั้งในฐานะรัฐบาลพรรคเดียว ขณะที่ประธานรัฐสภาสวีเดนระบุว่า เขาจะติดต่อหัวหน้าพรรคต่าง ๆ เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป ด้านพรรคกรีนส์ (Greens Party) ซึ่งเป็นพรรคพันธมิตรของนายกรัฐมนตรีแอนเดอร์สสันเผยว่า พรรคไม่สามารถยอมรับร่างกฎหมายงบประมาณที่ร่างร่วมกับพรรคฝ่ายขวาจัดเป็นครั้งแรกได้ ส่วนพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (Social Democrats) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในสวีเดนกล่าวว่า แนวปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญระบุว่ารัฐบาลผสมควรลาออกเมื่อมีพรรคร่วมรัฐบาลลาออก และพรรคไม่ต้องการที่จะเป็นผู้นำรัฐบาลที่ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรม 

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีแอนเดอร์สสันได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อช่วงเช้าวันพุธ เนื่องจากเธอต้องการเพียงคะแนนเสียงส่วนใหญ่จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะไม่ลงคะแนนคัดค้าน ทั้งนี้ รัฐสภาสวีเดนมี สส. ทั้งหมด 349 คน ในจำนวนนี้ มี 174 เสียงที่คัดค้าน แต่มี 117 เสียงที่สนับสนุน และมีอีก 57 เสียงที่งดออกเสียง จึงทำให้เธอได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีสวีเดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน