แอฟริกาใต้-อียูโทษกันเรื่องปัญหาอุตสาหกรรมสัตว์ปีก

โจฮันเนสเบิร์ก 1 ก.พ.- อุตสาหกรรมสัตว์ปีกในแอฟริกาใต้โทษสหภาพยุโรป (อียู) ว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้ใกล้ล้มละลายเพราะทุ่มตลาดด้วยการส่งไก่ราคาถูกเข้าประเทศ ขณะที่อียูโต้กลับว่าเป็นการโยนความผิด เพราะส่งออกไก่ไปแอฟริกาใต้น้อยเกินกว่าจะก่อปัญหาได้


พนักงานและผู้บริหารธุรกิจสัตว์ปีกในแอฟริกาใต้จะเดินขบวนไปยังสำนักงานอียูในกรุงพริทอเรียวันนี้ โดยอ้างว่า มีคนตกงานแล้ว 4,000-5,000 คน เสี่ยงตกงานอีก 110,000 คน ยังไม่รวมคนงานธุรกิจอาหารสัตว์อีก 20,000 คน อาร์ซีแอลฟูดส์ บริษัทผู้ผลิตสัตว์ปีกใหญ่ที่สุดของแอฟริกาใต้ปลดคนงานไปแล้ว 1,350 คน หรือ 1 ใน 5 ของทั้งหมดเมื่อเดือนก่อน และกำลังขายฟาร์ม 15 แห่งจากที่มีอยู่ 25 แห่ง ผู้บริหารบริษัทระบุว่า ธุรกิจสัตว์ปีกมีปัญหาตั้งแต่อียูเริ่มส่งออกสัตว์ปีกเข้ามามากขึ้นในลักษณะของการทุ่มตลาด บริษัทไม่เพียงแบกรับภาระทางการเงินในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา แต่ยังขาดทุนหนักและใกล้ล้มละลายหากไม่ลดขนาดธุรกิจลง อุตสาหกรรมสัตว์ปีกแอฟริกาใต้กล่าวหาอียูว่า ทุ่มตลาดด้วยการส่งออกน่องไก่ราคาต่ำกว่าทุนเพราะตลาดยุโรปชอบรับประทานเนื้อส่วนหน้าอกมากกว่า ด้านเลขาธิการพรรคเอเอ็นซี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเสนอให้รัฐบาลเข้าแทรกแซงด้วยการซื้อฟาร์มที่ใกล้จะปิดตัวและหาตลาดใหม่ ๆ ให้แก่ผู้ผลิตในประเทศ

ขณะเดียวกันเอกอัครราชทูตอียูประจำแอฟริกาใต้ชี้แจงว่า เมื่อใดก็ตามที่ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนมีปัญหา ข้อตกลงการค้ามักตกเป็นแพะรับบาปอยู่เสมอ การคิดว่านโยบายการค้าของอียูเป็นสาเหตุให้อุตสาหกรรมสัตว์ปีกแอฟริกาใต้มีปัญหาเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง เพราะสัดส่วนไก่และน่องไก่ที่อียูส่งออกมาแอฟริกาใต้เมื่อเทียบกับการบริโภคในแอฟริกาใต้มีไม่ถึงร้อยละ 7 และร้อยละ 14 ตามลำดับ ปัจจุบันอียูเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของแอฟริกาใต้ และเพิ่งบังคับใช้ข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างกันเมื่อปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนฝนลดลง อุณหภูมิสูงขึ้น ใต้ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนฝนลดลง อุณหภูมิสูงขึ้น ขอประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ ฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางแห่ง

ผู้กำกับโจ้

ทนายโต้ราชทัณฑ์ อดีต “ผกก.โจ้” ไม่สมัครใจขอขังเดี่ยว

ทนายโต้ราชทัณฑ์ ยืนยัน อดีต “ผกก.โจ้” ไม่สมัครใจขอขังเดี่ยว-ไม่ป่วยจิตเวช อ้างถูกบีบให้ยอมเรื่องการสอบวินัย

พบสารเสพติดจากนมแม่

เร่งช่วยทารก 3 เดือน พบสารเสพติดจากการกินนมแม่

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เร่งช่วยเหลือทารกวัย 3 เดือน ถูกตรวจพบสารเสพติดในร่างกายจากกินนมแม่ ล่าสุดสั่งให้หยุดกินนมแม่ จนกว่าจะบำบัดการติดยาเสพติดให้หาย ส่วนพ่อถูกส่งไปบำบัดและเตรียมหาอาชีพให้มีรายได้เลี้ยงภรรยาและลูก