fbpx

เกาหลีใต้ทดสอบขีปนาวุธปล่อยจากเรือดำน้ำ

โซล 15 ก.ย. – เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธแบบทิ้งตัวปล่อยจากเรือดำน้ำ หรือ เอสแอลบีเอ็มในวันนี้ ทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ประเทศแรกที่สามารถพัฒนาขีปนาวุธประเภทนี้ ซึ่งมีเป้าหมายในการเพิ่มความสามารถในการับมือกับเกาหลีเหนือที่พัฒนาแสนยานุภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ


การทดสอบขีปนาวุธเอสแอลบีเอ็มของเกาหลีใต้มีขึ้นในวันเดียวกันกับที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัว 2 ลูกในวันนี้ ที่นอกชายฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการลงโทษของสหประชาชาติและเป็นการเพิ่มความตึงเครียดหลังจากที่เมื่อไม่กี่วันก่อนเกาหลีเหนือก็ทดสอบขีปนาวุธร่อน 1 ลูกที่มีความเป็นไปได้ว่าจะสามาติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ร่วมชมการทดสอบปล่อยขีปนาวุธจากใต้น้ำครั้งนี้ด้วย โดยเขาอยู่ในเรือดำน้ำชั้น “โดซัน อัน ชัง-โฮ” ขนาด 3,000 ตัน ลำใหม่ ที่เพิ่งเข้าประจำการเมื่อเดือนที่แล้ว ความสำเร็จในครั้งนี้ทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ สามารถพัฒนาขีปนาวุธเอสแอลบีเอ็มได้ ประเทศอื่น ๆ ที่มีการทดสอบหรือพัฒนาเอสแอลบีเอ็มประกอบไปด้วย สหรัฐ รัสเซีย จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส เกาหลีเหนือและอินเดีย โดยประเทศเหล่านี้ออกแบบเอสแอลบีเอ็มเพื่อบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า การมีเอสบีเอ็มแอลไว้ในครอบครองมีความหมายที่เป็นนัยสำคัญในการรับรองความสามารถในการรับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือและมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสามารถในการป้องกันตนเองและสร้างสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี เจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของเอสบีเอ็มแอลของเกาหลีใต้ แต่สำนักข่าวยอนฮัพกล่าวว่า ขีปนาวุธมีชื่อระหัสว่า ฮยอนมู4-4 ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากขีปนาวุธทิ้งตัว ฮยอนมู-2บี ซึ่งมีพิสัยการยิงไกลราว 500 กิโลเมตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ