อดีตสตรีหมายเลข 1 ฟิลิปปินส์แพ้คดีทวงคืนเครื่องเพชรกว่า 5 ล้านบาท

มะนิลา 14 ก.พ.- นางอีเมลดา มาร์กอส อดีตสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ วัย 87 ปี พ่ายแพ้คดีทวงคืนเครื่องเพชรมูลค่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.25 ล้านบาท) ที่ถูกทางการยึดหลังจากสามีถูกโค่นอำนาจ


ศาลฎีกาฟิลิปปินส์มีคำตัดสินเมื่อวันที่ 18 มกราคมและเพิ่งเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ให้เครื่องเพชรเหล่านี้ตกเป็นทรัพย์สินของรัฐ เนื่องจากนางมาร์กอสครอบครองโดยผิดกฎหมาย ปูทางไปสู่การนำเครื่องเพชรมูลค่ามากกว่านี้ของตระกูลมาร์กอสออกประมูลเพื่อนำเงินเข้ารัฐ ศาลฎีกาตัดสินว่า ผู้ร้องไม่สามารถหาหลักฐานที่มีน้ำหนักมายืนยันว่าได้เครื่องเพชรเหล่านี้มาอย่างถูกกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายบัญญัติไว้ว่า ทรัพย์สินที่เจ้าหน้าที่รัฐได้มาในมูลค่าสูงกว่าอย่างเด่นชัดเมื่อเทียบกับเงินเดือนหรือรายได้อื่นที่ชอบด้วยกฎหมายให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าได้มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ปิดฉากการต่อสู้ทางกฎหมายยาวนานตั้งแต่ศาลปรามปรามการทุจริตสั่งให้ยึดเป็นของรัฐตั้งแต่ปี 2552 และนางมาร์กอสยื่นฎีกาในปี 2557

ทางการยึดเครื่องเพชรเหล่านี้จากทำเนียบประธานาธิบดีหลังจากครอบครัวมาร์กอสลี้ภัยไปสหรัฐในปี 2529 เมื่อนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ถูกพลังประชาชนโค่นจากอำนาจนาน 2 ทศวรรษอย่างไร้การนองเลือด ทางการฟิลิปปินส์ประเมินว่า มาร์กอสและพรรคพวกยักยอกเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 350,000 ล้านบาท) แต่จนถึงขณะนี้สามารถตามคืนได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่ง และยึดคืนเครื่องเพชรได้ทั้งหมด 21 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 734 ล้านบาท) บางส่วนถูกทางการสหรัฐยึดระหว่างลี้ภัยและส่งกลับคืนมา เครื่องเพชรทั้งหมดถูกเก็บไว้ในธนาคารกลาง รัฐบาลชุดก่อน ๆ เคยรับปากว่าจะนำออกประมูล แต่รัฐบาลโรดริโก ดูเตอร์เตที่สนิทกับครอบครัวมาร์กอสยังไม่แสดงท่าทีใด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว