fbpx

อิหร่านว่าสหรัฐวิจารณ์เลือกตั้งเป็นการแทรกแซง

เตหะราน 22 มิ.ย. – อิหร่านกล่าวหาสหรัฐว่า แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่านด้วยการวิจารณ์ว่า การเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ของอิหร่านไม่มีความเป็นอิสระหรือความยุติธรรม


สื่อของทางการอิหร่านรายงานอ้างคำพูดโฆษกรัฐบาลอิหร่านว่า อิหร่านมองว่าคำพูดของสหรัฐเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ ซึ่งขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ และอิหร่านปฏิเสธคำกล่าวของสหรัฐว่าไม่เป็นความจริง ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ได้อยู่ในจุดที่มีอำนาจแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งของอิหร่านหรือประเทศอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐมองว่ากระบวนการที่ทำให้นายอิบรอฮีม ราอิซี ก้าวสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งนั้นเป็นกระบวนการที่สร้างขึ้น และย้ำว่า สหรัฐคิดว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้ขาดความอิสระและความยุติธรรม

นายราอิซี หัวหน้าศาลยุติธรรมสูงสุด วัย 60 ปี ที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรจากข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่านตามคาดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังการจัดเลือกตั้งมีขึ้นท่ามกลางความเมินเฉยของผู้มีสิทธิเลือกตั้งเนื่องจากความยากลำบากทางเศรษฐกิจและการเมืองที่มีความเข้มงวด ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่าครึ่งรู้สึกไม่พอใจมากเกินกว่าที่จะออกไปใช้สิทธิลงคะแนน หรือบางคนมีแนวโน้มรับฟังเสียงต่อต้านจากทั้งในและนอกประเทศที่ให้คว่ำบาตรการเลือกตั้งในครั้งนี้ ขณะที่อุปสรรคสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลายคนที่สนับสนุนการปฏิรูปคือการขาดทางเลือก ทั้งนี้ คะแนนเลือกตั้งจากผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 4 คนรวมกันได้เพียงร้อยละ 48.8 ซึ่งถือว่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และมีจำนวนบัตรเลือกตั้งเสีย 3.7 ล้านใบที่ส่วนใหญ่เป็นบัตรเปล่าหรือต้องการประท้วงการลงคะแนนในครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ