fbpx

ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้บริหารหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี

ฮ่องกง 17 มิ.ย. – ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้บริหาร 5 คน ของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ที่มีนโยบายสนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมีหมายจากศาลให้ยึดวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการรายงานข่าวเป็นครั้งแรก ในขณะที่นายจิมมี ไล เจ้าของหนังสือพิมพ์ ถูกจำคุกในความผิดฐานเกี่ยวข้องกับการชุมนุมในฮ่องกงโดยไม่ได้รับอนุญาต


ตำรวจด้านความมั่นคงของฮ่องกง กล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้บริหาร 5 คน ของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยว่า สมคบคิดกับต่างประเทศ หรือ กับกลุ่มภายนอกประเทศ ซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ตำรวจกล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบริษัทที่ตั้งอยู่ในเขตเจิ้งกวนโอ พร้อมด้วยหมายศาลที่ให้อำนาจในการตรวจค้นและยึดวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการรายงานข่าว ตำรวจกล่าวแต่เพียงว่า ผู้ที่ถูกจับกุมเป็น ชาย 4 คนและหญิง 1 คน อายุระหว่าง 47-63 ปี โดยไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม แต่ทางแอปเปิล เดลี กล่าวว่า เจ้าหน้าระดับผู้บริหาร 5 คนถูกจับ เมื่อตอนรุ่งเช้าประมาร 7.30 น. ตมามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ราว 100 คน ได้เข้ามาที่สำนักงานและปิดกั้นพื้นที่ด้านนอก ผู้ที่ถูกจับประกอบไปด้วย บรรณาธิการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านปฎิบัติการ รองหัวหน้าบรรณาธิการ และหัวหน้าบรรณาธิการบริหาร

ตำรวจกล่าวว่า หมายศาลให้ยึดวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับรายงานข่าวนี้มีเป้าหมายเพื่อรวบรวมหลักฐานในคดีที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่นำมาใช้ในฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับเสรีภาพของสื่อมวลชนในฮ่องกง ที่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี เมี่อปีที่แล้ว ตำรวจ 200 คน เข้าจับกุมนายไล ข้อหาสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ นายไล มหาเศรษฐีด้านสื่อของฮ่องกง ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวตามกฎหมายความมั่นคงและรับโทษฐานกระทำความผิดที่มีส่วนร่วมในการชุมนุมอย่างผิดกฎหมายหลายครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน