fbpx

นักออกแบบเกาหลีใต้สร้าง “ตาที่ 3” สำหรับผู้ติดโทรศัพท์

โซล 4 มิ.ย. – นักออกแบบอุตสาหกรรมชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งหาทางออกให้กับบรรดาพวก “สมาร์โฟนซอมบี้” หรือ พวกที่ติดโทรศัพท์และเอาแต่ก้มหน้ามองแต่จอโทรศัพท์มือถือเวลาเดินไปตามท้องถนน จนอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเดินไปชนกำแพงหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ได้


แปง มิน-วุก วัย 28 ปี ได้พัฒนา ดวงตาหุ่นยนต์ ที่เขาเรียกว่า “ดวงตาที่ 3” โดยผู้ที่ติดสมาร์ทโฟนอย่างงอมแงมสามารถเอาดวงตาหุ่นยนต์นี้คาดไว้กับหน้าผาก ซึ่งจะสามารถช่วยให้สมาร์ทโฟนซอมบี้เหล่านี้เดินทางได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บอีกต่อไป อุปกรณ์ที่ว่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะของเขาที่มีชื่อว่า “โฟโน เซเปียนส์” โดยดวงตาที่ 3 จะเริ่มทำงานเมื่อรู้สึกว่า ผู้ใช้ก้มศีรษะลงมองโทรศัพท์ เมื่อผู้ใช้เดินเข้าใกล้สิ่งกีดขวางระยะห่าง 1-2 เมตร อุปกรณ์นี้จะส่งสัญญานเตือนถึงอันตรายที่กำลังจะมาถึง แปง ซึ่งจบการศึกษาด้านวิศวกรรมด้านออกแบบนวัตกรรม กล่าวว่า หน้าตาของมนุษย์ในอนาคตที่ต้องมีตา 3 ตา เขาระบุว่า ในเมื่อไม่สามารถละสายตาไปจากสมาร์ทโฟนได้ ก็จำเป็นที่ต้องต้อมีการเพิ่มตาพิเศษขึ้นมาในอนาคต ผลงานของเขาชิ้นนี้ ใช้ไจโร เซ็นเซอร์ ที่ไช้ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน เพื่อวัดมุมเฉียงของส่วนคอของผู้ใช้และใช้อัลตราโซนิก เซ็นเซอร์ ที่ใช้สำหรับตรวจจับวัดถุต่างๆ โดยอาศัยหลักการสะท้อนของคลื่นความถี่เสียง เพื่อคำนวนระยะทางระหว่าง ดวงตาหุ่นยนต์กับสิ่งกีดขวางที่อยู่ข้างหน้า เซ็นเซอร์ทั้งสองตัวต่อเชื่อมเข้ากับอุปกรณ์ควบคุมขนาดเล็กที่ใช้ถ่านในการทำงาน แปง กล่าวว่า เขามีแผนการที่จะพัฒนาให้มีส่วนที่เป็นกล้องถ่ายรูปด้วยและต่อเชื่อมกับแอปพลิเคชั่น แต่ในตอนนี้เขายังใม่มีแผนที่จะผลิตในเชิงพาณิชย์ แต่อาจจะเปลี่ยนใจในภายหลังหากมีความต้องการสิ่งประดิษฐ์ของเขามากพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง