fbpx

นักออกแบบเกาหลีใต้สร้าง “ตาที่ 3” สำหรับผู้ติดโทรศัพท์

โซล 4 มิ.ย. – นักออกแบบอุตสาหกรรมชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งหาทางออกให้กับบรรดาพวก “สมาร์โฟนซอมบี้” หรือ พวกที่ติดโทรศัพท์และเอาแต่ก้มหน้ามองแต่จอโทรศัพท์มือถือเวลาเดินไปตามท้องถนน จนอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเดินไปชนกำแพงหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ได้


แปง มิน-วุก วัย 28 ปี ได้พัฒนา ดวงตาหุ่นยนต์ ที่เขาเรียกว่า “ดวงตาที่ 3” โดยผู้ที่ติดสมาร์ทโฟนอย่างงอมแงมสามารถเอาดวงตาหุ่นยนต์นี้คาดไว้กับหน้าผาก ซึ่งจะสามารถช่วยให้สมาร์ทโฟนซอมบี้เหล่านี้เดินทางได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บอีกต่อไป อุปกรณ์ที่ว่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะของเขาที่มีชื่อว่า “โฟโน เซเปียนส์” โดยดวงตาที่ 3 จะเริ่มทำงานเมื่อรู้สึกว่า ผู้ใช้ก้มศีรษะลงมองโทรศัพท์ เมื่อผู้ใช้เดินเข้าใกล้สิ่งกีดขวางระยะห่าง 1-2 เมตร อุปกรณ์นี้จะส่งสัญญานเตือนถึงอันตรายที่กำลังจะมาถึง แปง ซึ่งจบการศึกษาด้านวิศวกรรมด้านออกแบบนวัตกรรม กล่าวว่า หน้าตาของมนุษย์ในอนาคตที่ต้องมีตา 3 ตา เขาระบุว่า ในเมื่อไม่สามารถละสายตาไปจากสมาร์ทโฟนได้ ก็จำเป็นที่ต้องต้อมีการเพิ่มตาพิเศษขึ้นมาในอนาคต ผลงานของเขาชิ้นนี้ ใช้ไจโร เซ็นเซอร์ ที่ไช้ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน เพื่อวัดมุมเฉียงของส่วนคอของผู้ใช้และใช้อัลตราโซนิก เซ็นเซอร์ ที่ใช้สำหรับตรวจจับวัดถุต่างๆ โดยอาศัยหลักการสะท้อนของคลื่นความถี่เสียง เพื่อคำนวนระยะทางระหว่าง ดวงตาหุ่นยนต์กับสิ่งกีดขวางที่อยู่ข้างหน้า เซ็นเซอร์ทั้งสองตัวต่อเชื่อมเข้ากับอุปกรณ์ควบคุมขนาดเล็กที่ใช้ถ่านในการทำงาน แปง กล่าวว่า เขามีแผนการที่จะพัฒนาให้มีส่วนที่เป็นกล้องถ่ายรูปด้วยและต่อเชื่อมกับแอปพลิเคชั่น แต่ในตอนนี้เขายังใม่มีแผนที่จะผลิตในเชิงพาณิชย์ แต่อาจจะเปลี่ยนใจในภายหลังหากมีความต้องการสิ่งประดิษฐ์ของเขามากพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก