สวีเดนแนะวัยรุ่นควรใช้เวลาหน้าจอไม่เกินวันละ 3 ชม.

เฮลซิงกิ 3 ก.ย. – หน่วยงานสาธารณสุขของสวีเดนออกคำแนะนำล่าสุดระบุว่าเด็กที่มีอายุต่ำกว่าสองปีไม่ควรใช้เวลาหน้าจอดิจิทัลโดยสิ้นเชิง ขณะที่วัยรุ่นควรจำกัดเวลาการใช้หน้าจอสูงสุดไม่เกินสามชั่วโมงต่อวัน


สำนักข่าวซินหัวรายงานอ้างหน่วยงานสาธารณสุขสวีเดนที่ระบุว่า ระยะเวลาการอยู่หน้าจอที่แนะนำสำหรับเด็กอายุ 2-5 ปี อยู่ที่ไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน เด็กอายุ 6-12 ปี ไม่ควรเกิน 1-2 ชั่วโมงต่อวัน และวัยรุ่นอายุ 13-18 ปี ไม่ควรเกิน 2-3 ชั่วโมงต่อวัน อีกทั้งควรเก็บโทรศัพท์และแท็บเล็ตไว้นอกห้องนอนของเด็กในตอนกลางคืนด้วย

โอลิเวีย วิกเซลล์ รักษาการผู้อำนวยการหน่วยงานฯ กล่าวว่า คำแนะนำนี้มีวัตถุประสงค์สนับสนุนผู้ปกครองและผู้ดูแล รวมถึงเด็กและคนหนุ่มสาว โดยย้ำว่าการลดเวลาหน้าจอถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยรับรองว่าเด็กๆ ได้ออกกำลังกายและพักผ่อนเพียงพอ


ด้านเฮเลนา ฟรีลิงส์ดอร์ฟ แพทย์และนักวิจัยประจำหน่วยงานฯ ระบุว่า การวิจัยของพวกเขาชี้ให้เห็นว่าคนหนุ่มสาวเจอกับผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบจากสื่อดิจิทัล ซึ่งหลายคนกังวลต่อผลกระทบของหน้าจอและกำลังลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แนวปฏิบัติใหม่นี้จึงมุ่งให้ความช่วยเหลือตามที่พวกเขาต้องการ

รายงานฉบับหนึ่งที่เผยแพร่ในสวีเดนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเน้นย้ำถึงผลพวงจากการใช้เวลาหน้าจอมากเกินไป ซึ่งรวมถึงการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ อาการซึมเศร้า และความไม่พอใจในร่างกายของตนเอง พร้อมเตือนว่าเด็กและวัยรุ่นอาจหมกมุ่นอยู่ในโลกดิจิทัลได้ง่าย ซึ่งมักส่งผลต่อการนอนหลับ ความสัมพันธ์ และการเคลื่อนไหวร่างกาย

ด้านหน่วยงานฯ ได้เรียกร้องให้บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ แสดงความรับผิดชอบมากขึ้นในการบรรเทาความเสี่ยงด้านสุขภาพในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น


คำแนะนำข้างต้นยังระบุถึงการใช้สื่อดิจิทัลในช่วงเวลาพักผ่อน ซึ่งรวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ วิดีโอสตรีมมิ่ง โทรทัศน์ วิดีโอเกม และรูปแบบสื่อบันเทิงดิจิทัลอื่นๆ โดยการร่างคำแนะนำนี้อาศัยการหารือร่วมกับเด็ก ผู้ปกครอง ผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานจากเดนมาร์กและนอร์เวย์ รวมถึงองค์การอนามัยโลก.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม