fbpx

จีนว่าชิ้นส่วนจรวดที่จะตกยังพื้นโลกไม่น่าอันตราย

สหรัฐ 7 พ.ค. – จีนระบุว่า ซากจรวด ลอง มาร์ช 5B ส่วนใหญ่จะถูกเผาไหม้ในขณะที่กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ และมีแนวโน้มสูงว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตราย หลังมีรายงานข่าวว่าซากจรวดดังกล่าวอาจตกสู่พื้นโลกในสภาพที่ควบคุมไม่ได้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนเผยวันนี้ว่า ซากชิ้นส่วนของจรวด ลอง มาร์ช 5B ส่วนใหญ่จะถูกเผาไหม้ในขณะที่กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ และมีแนวโน้มสูงว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ดี สหรัฐระบุเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ขณะนี้จรวด ลอง มาร์ช 5B กำลังโคจรรอบโลก และจะเดินทางเข้าสู่บรรยากาศชั้นล่าง สหรัฐกำลังจับตาดูเส้นทางของจรวดดังกล่าว แต่ยังไม่มีแผนที่จะยิงจรวดเข้าไปสกัดทำลายแต่อย่างใด ด้านพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐหวังว่าจรวด ลอง มาร์ช 5B จะตกในพื้นที่ที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เช่น มหาสมุทร เขายังกล่าวตำหนิจีนแบบอ้อม ๆ ว่า จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจถึงประเด็นเหล่านี้ในขั้นตอนวางแผนและดำเนินการในการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศ

พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สื่อของทางการจีนไม่ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับความหวั่นเกรงที่ว่า จรวดของจีนอาจตกในพื้นที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ โดยระบุว่า จรวดดังกล่าวจะตกในพื้นที่ที่เป็นน่านน้ำสากล ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะ โกลบอล ไทม์ส ของจีนรายงานอ้างคำพูดผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศของจีนว่า เครือข่ายเฝ้าระวังด้านอวกาศของจีนจะจับตาดูจรวดดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และจะใช้มาตรการที่จำเป็นหากมีความเสียหายเกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท