fbpx

จีน-นิวซีแลนด์ตกลงจะเริ่มเจรจายกระดับเอฟทีเอทวิภาคี

เวลลิงตัน 21 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ของนิวซีแลนด์เผยว่า นิวซีแลนด์และจีนตกลงจะเริ่มการเจรจาอย่างเป็นทางการเพื่อยกระดับข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างกัน


นายกรัฐมนตรีคีย์เผยทางอีเมลในวันนี้ว่า การยกระดับจะเป็นการสร้างหลักประกันว่าเอฟทีเอปัจจุบันได้คำนึงถึงเอฟทีเอที่จีนเจรจากับคู่ค้าอื่น ๆ มาตั้งแต่ปี 2551 การเจรจารอบแรกจะเริ่มในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า ตามด้วยการเจรจาที่ยังไม่กำหนดว่าจะมีอีกครั้ง โดยจะมีขึ้นทั้งในนิวซีแลนด์และจีน ซึ่งทั้งสองประเทศต่างต้องการเร่งกระบวนการเจรจาให้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว การเจรจาจะครอบคลุมเรื่องนโยบายการแข่งขันอีคอมเมิร์ซ สิ่งแวดล้อม และอุปสรรคทางเทคนิคที่มีต่อการค้า เช่น ระเบียบศุลกากร

นิวซีแลนด์เป็นชาติตะวันตกชาติแรกที่ทำเอฟทีเอกับจีน เอฟทีเอที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2551 ทำให้จีนกลายเป็นคู่ค้าส่งออกสินค้าใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานิวซีแลนด์ส่งออกสินค้าและบริการไปจีนมูลค่ารวม 12,200 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 304,199 ล้านบาท) ประธานฟอนเทียร่า บริษัทผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์นมรายใหญ่ที่สุดในโลกของนิวซีแลนด์เชื่อว่า การยกระดับเอฟทีเอกับจีนจะทำให้ความสัมพันธ์การค้าผลิตภัณฑ์นมของสองประเทศที่แนบแน่นอยู่แล้วแข็งแกร่งยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน