fbpx

IAEAจะมีบทบาทนำจับตาญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อน

เวียนนา 15 เม.ย.- ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือไอเออีเอ (IAEA) จะมีบทบาทสำคัญและเต็มที่ในการสังเกตการณ์เรื่องที่ญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำปนเปื้อนรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะลงสู่ทะเล


นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการไอเออีเอให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นว่า การที่ไอเออีเอเข้ามามีบทบาทสำคัญ รวมถึงส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมาสังเกตการณ์และให้การสนับสนุนทางเทคนิค จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างหลักประกันเรื่องความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ไอเออีเอจะมีบทบาทเต็มที่ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังโครงการปล่อยน้ำลงสู่ทะเลที่จะต้องใช้เวลาหลายปี เขาจะกลับไปที่จังหวัดฟูกุชิมะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นที่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิใหญ่เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 หลังจากไปเยี่ยมเมื่อปีก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนที่กังวล โครงการนี้จะปล่อยน้ำปริมาณมหาศาลที่สะสมในโรงไฟฟ้า เป็นภารกิจซับซ้อนที่ต่างจากการปล่อยน้ำของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อื่น ๆ ทั่วโลก จึงต้องมั่นใจว่าน้ำที่จะปล่อยได้รับการบำบัดตามระดับสูงสุดที่ตกลงกัน

ด้านนายคัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวระหว่างแถลงข่าวตามปกติในวันนี้ว่า ยินดีที่ไอเออีเอเตรียมให้คณะผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นคณะผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ที่ไม่มีการแบ่งแยกด้านเชื้อชาติ เดือนที่แล้วญี่ปุ่นได้ขอให้ไอเออีเอประเมินด้านความปลอดภัยก่อนประกาศเมื่อวันอังคารว่า ตัดสินใจปล่อยน้ำที่สะสมอยู่ในโรงไฟฟ้ากว่า 1.25 ล้านตันจนถึงเดือนมีนาคม โดยจะผ่านการบำบัดก่อนปล่อยลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้จีน เกาหลีใต้และไต้หวันคัดค้าน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนเรียกร้องญี่ปุ่นอย่าปล่อยน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากประเทศเพื่อนบ้านและไอเออีเอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ