fbpx

ยานสตาร์ชิปของสเปซเอ็กซ์ระเบิดขณะทดสอบ

เทกซัส 4 มี.ค. – ยานต้นแบบสตาร์ชิป บริษัทสเปซเอ็กซ์  เกิดเหตุระเบิดหลังประสบความสำเร็จจากการควบคุมยานขึ้นและลงจอดแนวดิ่งในการทดสอบการทดลองระดับสูงที่รัฐเทกซัสเมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นความพยายามครั้งที่สามที่จบลงด้วยการระเบิด


การทดสอบยานขนส่งอวกาศต้นแบบครั้งล่าสุดของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ในโครงการ “สตาร์ชิป” และเกิดระเบิดครั้งนี้ถือเป็นทั้งข่าวดีและข่าวร้ายของของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีธุรกิจไฮเทค ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ เนื่องจากยานสตาร์ชิปเอสเอ็น10 มีผลการทดสอบที่ดีกว่ายานต้นแบบรุ่นก่อนหน้าในด้านการลงจอดแนวดิ่ง โดยที่มัสก์ได้ตอบกลับผู้ที่เข้ามาชื่นชมผลงานของเขาผ่านทวิตเตอร์ว่า ลาก่อน ยานเอสเอ็น10 เป็นการปลดประจำการที่มีเกียรติ

ในขณะเดียวกัน เพจยูทูบของสเปซ เอ็กซ์ได้ตัดสัญญาณถ่ายทอดสดหลังจากที่ยานเอสเอ็น10 ลงจอดในแนวดิ่ง แต่เพจของผู้ติดตามยานดังกล่าวบนยูทูบได้เผยแพร่ภาพยานดังกล่าวประสบเหตุระเบิดที่ฐานปล่อยยานขึ้นสู่อากาศ ก่อนที่จะเกิดเปลวเพลิงสีส้มปกคลุมไปทั่ว และกลายเป็นเศษซากร่วงลงสู่พื้น


ยานสตาร์ชิป เอสเอ็น10 เป็นยานต้นแบบที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทสเปซ เอ็กซ์ เพื่อขนส่งมนุษย์และสินค้าหนัก 100 ตันในภารกิจมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคตและเป็นยานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างสมบูรณ์  ก่อนหน้านี้ ยานสตาร์ชิป เอสเอ็น9 ได้เกิดระเบิดขึ้นในช่วงสุดท้ายของการลงจอดในช่วงต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ขณะที่ยานเอสเอ็น8 ก็ประสบเหตุดังกล่าวเช่นเดียวกันในเดือน ธ.ค.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้