fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาจับผู้สื่อข่าว 6 คนรวมช่างภาพเอพี

ย่างกุ้ง 3 มี.ค. – เจ้าหน้าที่กองทัพเมียนมาจับกุมช่างภาพสำนักข่าวเอพีของสหรัฐและผู้สื่อข่าวอีก 5 คนที่รายงานข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร


เทียน จอ ช่างภาพสำนักข่าวเอพีวัย 32 ปีถูกจับกุมตัวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในขณะที่เขากำลังทำข่าวการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าของเมียนมา ทนายของช่างภาพคนดังกล่าวระบุว่า เทียน จอ และผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาอีก 5 คนถูกจับกุมในข้อหาสร้างความหวาดกลัว เผยแพร่ข่าวปลอม หรือก่อกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐโดยทางตรงหรือทางอ้อม เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า เทียน จอ เพียงแค่ทำหน้าที่รายงานข่าวตามกฎหมายเสรีภาพสื่อมวลชน และเขาไม่ใช่ผู้ประท้วง ช่างภาพและผู้สื่อข่าวทั้ง 6 คนถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำอินเส็งในนครย่างกุ้ง ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ในจำนวนนี้ มีผู้สื่อข่าว 5 คนจากสำนักข่าวเมียนมานาว เมียนมาโฟโตเอเจนซี 7เดย์นิวส์ ซีกวตออนไลน์ และนักข่าวอิสระ

เทียน จอ ช่างภาพสำนักข่าวเอพี

ในขณะเดียวกัน นายเอียน ฟิลิปส์ รองประธานฝ่ายข่าวต่างประเทศของสำนักข่าวเอพีเรียกร้องให้ปล่อยตัวเทียน จอในทันที เนื่องจากผู้สื่อข่าวอิสระต้องได้รับอนุญาตให้รายงานข่าวได้อย่างเสรีและปลอดภัยโดยไม่ต้องเกรงกลัวต่อการถูกลงโทษ เอพีจึงขอประณามอย่างรุนแรงต่อการใช้อำนาจจับกุมตัวช่างภาพของเอพี ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมา (AAPP) เผยว่า มีผู้ประท้วงกว่า 1,200 คนถูกจับกุมนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้ มีผู้ประท้วงราว 900 คนที่ยังคงอยู่ในเรือนจำหรือถูกตั้งข้อหา ทั้งยังระบุว่า มีผู้สื่อข่าว 34 คนที่ถูกจับกุม และได้รับการปล่อยตัวแล้ว 15 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ