fbpx

รมต.ต่างประเทศจีนเยือนญี่ปุ่นวันนี้

โตเกียว 24 พ.ย. – นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนจะเดินทางเยือนญี่ปุ่นในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการขยายอำนาจของจีนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก


นายหวังอาจเข้าพบนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ซึ่งพยายามหาวิธีปรับแผนเศรษฐกิจที่ลดการพึ่งพาจีนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย รวมถึงปัญหาที่จีนอ้างสิทธิ์ยึดครองหมู่เกาะที่เป็นข้อพิพาทในทะเลจีนตะวันออก แม้นายซูงะพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการใช้วาทกรรมต่อต้านจีนอย่างรุนแรงเหมือนกับสหรัฐที่เป็นพันธมิตรของญี่ปุ่น แต่เขาก็ได้เคลื่อนไหวเพื่อตอบโต้อิทธิพลของจีนด้วยการสานสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับออสเตรเลีย รวมถึงการเดินทางเยือนเวียดนามและอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ทางการญี่ปุ่นยังสนับสนุนให้บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นสร้างความหลากหลายในระบบห่วงโซ่อุปทานและลดการพึ่งพาจีนโดยให้ย้ายฐานการผลิตกลับญี่ปุ่นหรือไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หลังเสร็จสิ้นการเยือนญี่ปุ่น นายหวังจะเดินทางเยือนเกาหลีใต้เป็นลำดับต่อไป เพื่อหารือในประเด็นต่าง ๆ ที่รวมถึงประเด็นเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า นายหวังอาจใช้ความสัมพันธ์ทางการทูตในการปูทางไปสู่การประชุมสุดยอดไตรภาคีระหว่างจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เพื่อทำข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างทั้งสามประเทศ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้