มาเลเซียจับกุมชาวจีน 60 คนและยึดเรือประมง 6 ลำ

กัวลาลัมเปอร์ 11 ต.ค. – เจ้าหน้าที่มาเลเซียกล่าววานนี้ว่า ได้ควบคุมตัวคนสัญชาติจีน 60 คนและยึดเรือประมงที่จดทะเบียนในประเทศจีนอีก 6 ลำที่ถูกระบุว่า ล่วงล้ำน่านน้ำของมาเลเซีย


สำนักงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของมาเลเซีย หรือเอ็มเอ็มอีเอ กล่าวว่า เรือประมงและลูกเรือถูกควบคุมตัวในระหว่างที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียออกปฎิบัติหน้าที่ในบริเวณนอกชายฝั่งรัฐยะโฮร์ ทางใต้ของประเทศเมื่อวันศุกร์ จากการตรวจสอบพว่า เรือประมงทั้งหมดที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ จดทะเบียนที่เมืองฉินฮวงเต่า ในประเทศจีน ผู้ที่ถูกควบคุมตัวประกอบไปด้วยกัปตันเรือ 6 คน และลูกเรืออีก 54 คน ทั้งหมดเป็นคนสัญชาติจีนอายุระหว่าง 31-60 ปี เอ็มเอ็มอีเอ กล่าวว่า เรือประมงที่ถูกจับกุมนี้ ไม่พบสินค้าภายในเรือและเชื่อว่ากำลังมุ่งหน้าไปยังประเทศมอริเตเนีย แต่ต้องหยุดการเดินทางเนื่องจากเกิดขัดข้องบางประการ ก่อนหน้านี้ เรือสำรวจของจีนลำหนึ่งใช้เวลา 1 เดือนในการสำรวจภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของมาเลเซีย ในขณะที่เกิดการเผชิญหน้ากับเรือสำรวจน้ำมันของมาเลเซียในเขตใกล้กับพื้นที่พิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์ มาเลเซียรายงานว่าในช่วงระหว่างปี 2016-2019 เรือยามฝั่งของจีนได้ละเมิดน่านน้ำของมาเลเซีย 89 ครั้ง ในขณะที่เกิดดวามตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ เรื่องที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยทรัพยากรและเป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญในภูมิภาค.-610


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น