หุ้นญี่ปุ่นร่วง หลัง “อาเบะ” ลาออก

ญี่ปุ่น 28 ส.ค.- ดัชนีนิกเกอิที่ทะยานขึ้นในแดนบวก ดีดกลับมาปิดตลาดวันนี้ในแดนลบ ร่วงไป 1.41% หรือ 326.21 จุด ไปอยู่ที่ 22,882.65 จุด หลังนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขอก้าวลงจากตำแหน่ง เหตุจากสุขภาพไม่เอื้อต่อการเป็นผู้นำประเทศต่อไปได้


นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ วัย 65 ปี ของญี่ปุ่น เปิดแถลงข่าวครั้งแรกในรอบกว่า 2 เดือนครึ่ง ด้วยการประกาศจะลาออกจากตำแหน่งจากปัญหาสุขภาพ นายอาเบะ บอกด้วยว่า เขากำลังป่วยด้วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคเดียวกับที่ทำให้เขาต้องลาออกจากตำแหน่งกลางคันเมื่อปี 2555

นายอาเบะ บอกอีกว่า การรักษาตัวต้องใช้เวลา ทำให้เขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่เต็มความสามารถในฐานะผู้นำประเทศ ที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนได้ เขาจึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง คาดกันว่านายอาเบะ จะยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป จนกว่าพรรคเสรีประชาธิปไตยจะสามารถคัดเลือกคนที่จะมาทำหน้าที่แทนนายอาเบะได้ ส่วนผู้ที่ได้รับการคาดการณ์ว่า จะมานั่งแท่นผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่ มีตั้งแต่นายทาโร อาโซะ รัฐมนตรีคลัง รวมทั้งนายโยชิฮิเดะ ซูกะ โฆษกรัฐบาล


ข่าวนายอาเบะ จะลาออกจากตำแหน่ง กลายเป็นปัจจัยลบต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นทันที ดัชนีนิกเกอิที่กำลังทะยานขึ้นในแดนบวก ต้องดีดกลับมาปิดตลาดวันนี้ในแดนลบ ร่วงไปร้อยละ 1.41 หรือ 326.21 จุด ไปอยู่ที่ 22,882.65 จุด ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า เป็นการเทขายจากความตื่นตระหนกของนักลงทุน

ประวัติ “ชินโซ อาเบะ”

นายชินโซ อาเบะ วัย 65 ปี จบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซเกะ หลังจากนั้นได้ทำงานกับบริษัทโคเบะสตีล ก่อนลาออกในปี 2525 เพื่อเข้าสู่วงการเมือง จนกระทั่งได้เป็นเลขาธิการพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี และประธานพรรคในเวลาต่อมา รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายอาเบะ เข้าบริหารประเทศครั้งแรกเมื่อปี 2549 แต่เพียงปีเดียว นายอาเบะ ก็ประกาศลาออกพร้อมคณะรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ


นายอาเบะ กลับมาบริหารประเทศอีกครั้งเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2555 ด้วยคำมั่นสัญญาที่เสริมสร้างกองทัพญี่ปุ่นให้แข็งแกร่งกว่าเดิม รวมถึงการปรับปรุงและฟื้นฟูเศรษฐกิจ อาเบะ สามารถนำพรรครัฐบาลผสมมีชัยในการเลือกตั้งมาได้ถึง 6 ครั้ง รอดพ้นจากข้อกล่าวหาต่างๆ อาทิ ข้อกล่าวหาว่าเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง ความสัมพันธ์อันดีระหว่างนายอาเบะ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ มีส่วนช่วยลดความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่น อาเบะ ยังเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น โดยวาระการบริหารประเทศของเขาจะสิ้นสุดในเดือนกันยายนปีหน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม