ผู้รอดชีวิตช่วงสหรัฐทิ้งระเบิดเวียดนามร่วมรำลึกฟิเดล คาสโตร

ฮานอย 28 พ.ย.- ชาวเวียดนามย้อนรำลึกถึงอดีตที่เคยบาดเจ็บสาหัสเกือบตายจากสหรัฐทิ้งระเบิดดาวกระจาย จนกระทั่งได้รับความช่วยเหลือจากนายฟิเดล คาสโตร อดีตผู้นำคิวบาซึ่งอยู่ในขบวนรถระหว่างเยือนเวียดนามในครั้งนั้น


นายฟิเดล คาสโตรปรากฏตัวพร้อมกับซิการ์ที่สมรภูมิรบเมื่อปี 2516 ในระยะที่สงครามเวียดนามเข้าสู่ช่วงดุเดือดที่สุด ซึ่งเป็นการเยือนเพื่อแสดงไมตรีกันระหว่างประเทศพันธมิตรในยุคสงครามเย็น นายคาสโตร อดีตผู้นำคิวบาวัย 90 ปี ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันศุกร์ ได้รับการยกย่องจากเวียดนาม โดยมีทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่มาร่วมแสดงความอาลัย นางเหวียน ถิ เฮือง วัย 60 ปีย้อนรำลึกสมัยอายุ 17 ปีในจังหวัดกวางตรีที่สหรัฐทิ้งระเบิดดาวกระจายถล่มเวียดนาม ส่วนตัวเธอได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเศษกระสุนที่กระจายทั่วร่างและเสียเลือดมากจนเกือบสลบ ก่อนหมดสติเธอเห็นชายร่างสูงเหมือนชาวตะวันตกและไว้เคราพาเธอขึ้นรถนำส่งยังโรงพยาบาลใกล้เคียงและทำให้เธอรอดชีวิตมาได้ นางเฮืองซึ่งปัจจุบันเป็นเกษตรกรกล่าวทั้งน้ำตาว่า นับถือฟิเดล คาสโตรเหมือนบิดา หากไม่มีเขาช่วยไว้เธอคงตายไปตั้งแต่ 43 ปีก่อน และเศร้าใจเมื่อได้ข่าวว่าคาสโตรจากไปแล้ว

นายฟาม ซวน นัม นักประวัติศาสตร์กล่าวว่า การเยือนของฟิเดล คาสโตรที่จังหวัดกวางตรีสร้างชื่อให้กับเวียดนามและตอกย้ำสิทธิอันชอบธรรมของชาวเวียดนาม รวมถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างเวียดนามกับคิวบาว่าเป็นเหมือนพี่น้องและสหายที่สำคัญอย่างยิ่ง จากนั้นนายฟิเดล คาสโตรได้มาเยือนเวียดนามอีกสองครั้งในปี 2538 และปี 2546 แม้เวียดนามหันมาผูกสัมพันธ์กับสหรัฐซึ่งเป็นคู่อริก็ตาม คิวบายังให้ความช่วยเหลือในการสนับสนุนทุนก่อสร้างโครงการสาธารณูปโภคในเวียดนาม และให้เงินช่วยเหลือฟื้นฟูประเทศภายหลังสงคราม ประธานาธิบดีเจิ่น ได กวาง เป็นผู้นำประเทศคนล่าสุดที่ได้พบกับนายคาสโตรเมื่อ 16 พฤศจิกายน ก่อนหน้าเพียง 10 วันที่เขาจะถึงแก่อสัญกรรม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท