ทำเนียบขาวยันไม่มีหลักฐานชี้ชัดโกงเลือกตั้ง ปธน. ตามที่ทรัมป์อ้าง

สหรัฐ 29 พ.ย. – ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐยืนยันไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามีการโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีนี้ ตามที่โดนัลด์ ทรัมป์ อ้างแต่อย่างใด


นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า ไม่มีหลักฐานในคำกล่าวอ้างของนายทรัมป์ที่ว่ามีคนหลายล้านคนทุจริตการเลือกตั้ง โดยเฉพาะในรัฐเวอร์จิเนีย รัฐนิวแฮมป์เชียร์ และรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่นางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งได้รับชัยชนะ ทั้งนี้ เนื่องมาจากนายทรัมป์ได้ทวีตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ว่า นอกจากเขาจะได้รับชัยชนะจากคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งอย่างถล่มทลายแล้ว หากไม่นับคะแนนเสียงมาจากการลงคะแนนอย่างผิดกฎหมายอีกหลายล้านคะแนน เขาก็ชนะคะแนนเสียงจากประชาชน (ป็อปปูลาร์โหวต) อย่างแน่นอน การทวีตของนายทรัมป์มีขึ้นหลังจากพรรคเดโมแครตออกมาสนับสนุนการนับคะแนนใหม่ในรัฐวิสคอนซิน ที่นางจิลล์ สไตน์ แห่งพรรคกรีนเป็นผู้เสนอขึ้นมา นอกจากนี้ นางสไตน์ยังเสนอให้นับคะแนนใหม่ในรัฐเพนซิลวาเนีย และรัฐมิชิแกน ที่พรรครีพับลิกันได้รับชัยชนะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปีอีกด้วย

นายมาร์ค เอเลียส ที่ปรึกษาในการหาเสียงของนางคลินตัน ยืนยันไม่มีหลักฐานใดๆ บ่งชี้ว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านพ้นไปถูกบ่อนทำลาย แต่ก็มีพันธะกับประชาชน 64 ล้านคน ที่ลงคะแนนให้นางคลินตันที่ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าผลการนับคะแนนนั้นเที่ยงตรง


ด้านนายมาร์ค ทอมเซน ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งรัฐวิสคอนซิน กล่าวว่า หากไม่มีอะไรผิดปกติ ก็คงบอกประชาชนได้ว่าการนับคะแนนของรัฐวิสคอนซินถูกต้องและเที่ยงตรง ยืนยันไม่นับคะแนนที่ผิดกฎหมาย ไม่นับคะแนนคนตายอย่างแน่นอน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ