จีนจะเลื่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับประเทศไปอีก 1 เดือน

ปักกิ่ง 31 มี.ค.- จีนจะเลื่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับประเทศออกไปอีก 1 เดือน ในช่วงที่กำลังรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด เนื่องจากผู้กลับจากต่างประเทศทำให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จุดกระแสวิตกเรื่องการระบาดรอบสอง 


สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับประเทศของจีนหรือที่เรียกว่า เกาเข่า (高考) ประจำปีนี้จะเลื่อนไปเป็นวันที่ 7-8 กรกฎาคม แต่จะให้มณฑลหูเป่ย สถานที่พบเชื้อแห่งแรกและกรุงปักกิ่งมีอิสระในการกำหนดเวลาสอบ รอยเตอร์มองว่า การชะลอการสอบที่เป็นโอกาสหนึ่งในชีวิตของเยาวชนจีนและมีผู้สอบมากกว่า 10 ล้านคนเมื่อปีก่อน เป็นสัญญาณล่าสุดว่าจีนพยายามกลับไปมีชีวิตตามปกติ หลังจากที่ต้องปิดเมืองอย่างกว้างขวางเพื่อควบคุมการระบาด 

องค์การอนามัยโลกชี้ว่า จีนสามารถชะลออัตราการแพร่เชื้อได้แล้ว ถือว่าผ่านจุดสูงสุดหนึ่งของการระบาด ความท้าทายขณะนี้คือ ป้องกันไม่ให้กลับไปมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มอีก สถานการณ์โควิด-19 ระบาดในเอเชียแปซิฟิกต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะยุติ วารสารสาธารณสุขแลนเซ็ตของอังกฤษแนะนำเมื่อสัปดาห์ก่อนให้จีนขยายเวลาปิดโรงเรียนและธุรกิจออกไปก่อน เพราะการผ่อนคลายเร็วเกินไปอาจทำให้การระบาดถึงจุดสูงสุดรอบสองภายในเดือนสิงหาคม 


คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น หลังจากลดลงตลอด 4 วันที่ผ่านมา โดยเมื่อวันจันทร์พบผู้ป่วยใหม่ 48 คน ทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศ ทำให้ผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศเพิ่มเป็น 771 คน แต่ไม่มีผู้ป่วยใหม่ที่เกิดจากการติดเชื้อภายในประเทศแล้ว ขณะนี้ยอดผู้ป่วยบนจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ที่ 81,518 คน เสียชีวิต 3,305 คน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว