สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในจีนเริ่มดีขึ้น

เอเชีย 25 มี.ค.- สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในจีนเริ่มดีขึ้น ขณะที่อินเดียและนิวซีแลนด์ปิดประเทศหวังหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


ที่มณฑลหูเป่ย์ ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วันนี้ ทางการจีนได้ยกเลิกมาตรการปิดเมืองหลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ ส่งผลให้ผู้คนในมณฑลหูเป่ย์ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีสามารถเดินทางออกจากพื้นที่ได้ สนามบินและสถานีรถไฟเริ่มเปิดให้บริการ ส่วนที่เมืองอู่ฮั่นจะอนุญาตให้ชาวเมืองออกจากพื้นที่ได้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน นอกจากที่มณฑลหูเป่ย์แล้ว ชีวิตประจำวันของชาวจีนทั่วประเทศเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ร้านอาหารต่างๆ เริ่มกลับมาให้บริการ สถานที่ท่องเที่ยวอย่างกำแพงเมืองจีนและสวนสัตว์ในกรุงปักกิ่งให้บริการอีกครั้ง แต่มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีมาตรการคัดกรองอย่างละเอียด สำหรับยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในจีน จนถึงขณะนี้มีจำนวนกว่า 81,000 คน เสียชีวิต 3,281 คน มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพิ่มอีก 47 คน  รวมเป็น 474 คน

ส่วนที่อินเดีย นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประกาศปิดประเทศเป็นเวลา 21 วัน ซึ่งจะทำให้ประชากรเกือบ 1 ใน 5 ของโลกต้องอยู่แต่ภายในบ้าน พร้อมเตือนว่า หากอินเดียไม่สามารถรับมือในช่วงดังกล่าว อินเดียก็จะถอยหลังไปถึง 21 ปี อินเดียมีผู้ติดเชื้อจำนวน 562 คน เสียชีวิต 11 คน


ขณะที่นิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศพร้อมเตรียมปิดประเทศเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้เป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในนิวซีแลนด์พุ่งเป็น 205 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น