fbpx

โควิด-19 ทำจีนปล่อยคาร์บอนลดลง

ปักกิ่ง 20 ก.พ.- การศึกษาพบว่าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้จีนปล่อยคาร์บอนลดลง


เว็บไซต์คาร์บอนบรีฟในอังกฤษเผยแพร่ผลการศึกษาของศูนย์วิจัยพลังงานและอากาศบริสุทธิ์ หรือ CREA ในฟินแลนด์ เมื่อวานนี้ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้จีนปล่อยคาร์บอนลดลงถึงอย่างน้อย 100 ล้านตันในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา คิดเป็นเกือบร้อยละ 6 ของการปล่อยคาร์บอนทั่วโลกในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ผลการศึกษาระบุว่า การระบาดของไวรัสทำให้ความต้องการใช้ถ่านหินและน้ำมันในจีนลดลง ส่งผลให้เกิดการปล่อยมลพิษลดลง โดยในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา การผลิตไฟฟ้ารายวันของโรงไฟฟ้าถ่านหินอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนการผลิตเหล็กก็อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่การผลิตที่โรงกลั่นน้ำมันในมณฑลชานตง ก็อยู่ระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปี 2558


ปกติกิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีนมักจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากช่วงวันหยุดยาวตรุษจีน ซึ่งปีนี้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม แต่ในปีนี้ทางการได้ยืดช่วงวันหยุดยาวออกไปอีก 1 สัปดาห์ ในหลายๆ พื้นที่ของประเทศ รวมถึงเซี่ยงไฮ้ โดยให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน เพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรค.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง