เลบานอนสั่งห้ามอดีตประธานนิสสันเดินทางออกนอกประเทศ

เบรุต 9 ม.ค.- อัยการเลบานอนสั่งห้ามนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทนิสสัน เดินทางออกนอกประเทศ หลังจากเขาถูกเรียกตัวมาสอบปากคำเกี่ยวกับ ”หมายแดง” ของตำรวจสากล ที่ให้จับกุมตัวเขาในข้อหากระทำความผิดเกี่ยวกับการเงินในประเทศญี่ปุ่น


แหล่งข่าวด้านกระบวนการยุติธรรมของเลบานอนเปิดเผยว่า สำนักงานอัยการได้ออกคำสั่งห้ามนายกอส์น เดินทางออกนอกประเทศและขอเอกสารเกี่ยวกับคดีของเขาจากทางการญี่ปุ่น แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่เลบานอนจะศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับคดีของนายกอส์น หากพบว่า อาชญากรรมที่เขาถูกกล่าวหาในญี่ปุ่นจำเป็นจะต้องเดินหน้าต่อไปในเลบานอน เขาก็จะถูกพิจารณาคดี แต่หากพบว่า เขาไม่จำเป็นต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเลบานอนแล้ว เขาก็จะเป็นอิสระไม่ถูกดำเนินคดีใด ๆ ทั้งนี้ ทางการเลบานอนได้รับหมายแดง ของตำรวจสากลให้จับกุมตัวนายกอส์น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำหรับหมายแดงของตำรวจสากลไม่ใช่เป็นหมายจับ แต่เป็นคำขอให้ควบคุมตัวบุคคลในหมายแดงเป็นการชั่วคราว ระหว่างรอดำเนินคดีเพื่อส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ในขณะที่เลบานอนไม่มีสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับญี่ปุ่น นายกอส์น วัย 65 ปี เป็นผู้ที่พลิกฟื้นสถานะย่ำแย่ของบริษัทผลิตรถยนต์นิสสัน ให้กลับมาดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคงอีกครั้ง เขาหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นในระหว่างที่รอการเข้ารับการพิจารณาคดีความผิดหลายช้อหา ซึ่งรวมถึงช้อกล่าวหาที่ว่าเขารายงานรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ