รัสเซียยังมีโอกาสไปโอลิมปิกโตเกียวแม้ถูกแบน 4 ปี

มอสโก 10 ธ.ค.- รอยเตอร์ชี้ว่า รัสเซียยังมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 หากนักกีฬาสามารถปฏิบัติตามเกณฑ์ที่เคร่งครัดของสำนักงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลกหรือวาดา (WADA) หลังจากถูกวาดาสั่งห้ามเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่เป็นเวลา 4 ปี รวมถึงโอลิมปิกโตเกียว


คณะกรรมการวาดามีคำสั่งเมื่อวันจันทร์หลังจากได้ข้อสรุปว่า รัสเซียจัดทำหลักฐานปลอมและลบไฟล์ที่เกี่ยวกับการตรวจหาสารกระตุ้นในข้อมูลห้องทดลองปฏิบัติการที่จะใช้ระบุการใช้สารกระตุ้นต้องห้าม อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ชี้ว่า นักกีฬารัสเซียยังสามารถเข้าแข่งโอลิมปิกโตเกียวโดยใช้ธงโอลิมปิก ไม่ใช่ตัวแทนทีมชาติรัสเซีย หากสามารถพิสูจน์ได้ว่าปลอดจากสารกระตุ้นและปฏิบัติตามเกณฑ์ของวาดา ยังไม่แน่ใจว่าจะมีนักกีฬารัสเซียผ่านเกณฑ์ได้กี่คน และแน่นอนว่าจะมีจำนวนน้อยกว่าโอลิมปิกฤดูร้อนที่ผ่านมา ๆ โอลิมปิกลอนดอน 2012 เป็นครั้งหลังสุดที่รัสเซียไม่มีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับสารกระตุ้น ครั้งนั้นส่งคณะนักกีฬามากถึง 436 คน ต่อมาโอลิมปิกรีโอ 2016 เหลือเพียง 282 คน เพราะถูกกล่าวหาว่าการใช้สารกระตุ้นและนำมาซึ่งคำสั่งห้ามวานนี้ 

วาดาส่งอีเมลชี้แจงรอยเตอร์ว่า จะเป็นผู้ตัดสินใจว่านักกีฬารัสเซียจะสามารถเข้าร่วมโอลิมปิกโตเกียว 2020 หรือไม่ โดยจะกำหนดเกณฑ์ที่ต้องใช้ได้กับกีฬาทุกประเภท นักกีฬาที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้