เร่งควบคุมไฟป่ารอบซิดนีย์ที่หมอกควันปกคลุมทั่วเมือง

ซิดนีย์ 5 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งควบคุมไฟป่าหลายจุดที่เกิดขึ้นรอบนครซิดนีย์ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลีย และคาดว่าหมอกควันที่ปกคลุมทั่วเมืองอยู่ในขณะนี้จะต่อเนื่องไปอีกหลายวัน 


ไฟป่าตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนคร่าชีวิตคนในออสเตรเลียไปแล้วอย่างน้อย 4 คน เผาบ้านเรือนไปกว่า 400 หลัง และยังคงลุกไหม้อยู่ในหลายรัฐทั้งนิวเซาท์เวลส์ วิกตอเรีย เซาท์ออสเตรเลีย และควีนส์แลนด์ เฉพาะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์เจ้าหน้าที่กำลังควบคุมไฟป่ากว่า 140 จุด เพราะลมแรงโหมให้ไฟยากต่อการควบคุม ไฟป่ารุนแรงส่วนใหญ่เกิดขึ้นรอบนครซิดนีย์ เมืองเอกของรัฐที่มีประชากรประมาณ 5 ล้านคน สำนักงานดับเพลิงนิวเซาท์เวลส์แจ้งว่า เจ้าหน้าที่กำลังเผชิญความยากลำบากในการควบคุมไฟป่าขนาดใหญ่ที่กระทบชุมชน ขณะที่สภาพอากาศในขณะนี้จะทำให้หมอกควันปกคลุมทั่วเมืองไปอีกหลายวัน มลภาวะทางอากาศที่เพิ่มขึ้นทำให้นครซิดนีย์ติดอันดับที่ 19 ของเมืองมลพิษสูงที่สุดในโลกตามการจัดอันดับของเว็บไซต์แอร์วิชวล แซงหน้านครมุมไบของอินเดียและนครเซี่ยงไฮ้ของจีนไปแล้ว 

ออสเตรเลียเกิดไฟป่าช่วงฤดูร้อนปลายปีอยู่เสมอ แต่ปีนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าปกติเพราะอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่ฤดูร้อน ประกอบกับกระแสลมแรงพัดทั่วภูมิประเทศที่แห้งแล้ง วิกฤตนี้เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันที่ถูกตำหนิว่าไม่พยายามแก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่นักอุตุนิยมวิทยาชี้ว่า ทำให้ฤดูไฟป่ายาวนานกว่าปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว