ฝรั่งเศสจะปกป้องทหารและพลเรือนในซีเรียหลังสหรัฐเริ่มถอนทหาร

ปารีส 14 ต.ค.- ฝรั่งเศสเผยว่า จะดำเนินมาตรการดูแลความปลอดภัยทหารและพลเรือนฝรั่งเศสทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย หลังจากสหรัฐเริ่มถอนทหารชุดสุดท้ายในพื้นที่ดังกล่าว เมื่อตุรกีเปิดฉากโจมตีกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ขณะที่กองทัพซีเรียจับมือกับกลุ่มเคิร์ดส่งทหารไปรับมือกับตุรกี


ฝรั่งเศสร่วมในกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐสู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ในซีเรียและอิรัก ด้วยการส่งเครื่องบินรบถล่มเป้าหมายไอเอสและส่งกองกำลังภาคพื้นดินประสานงานกับนักรบชาวเคิร์ดและอาหรับ ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสออกแถลงการณ์วันนี้หลังประชุมคณะรัฐมนตรีกลาโหมฉุกเฉินว่า จะดำเนินมาตรการโดยเร็วเพื่อดูแลความปลอดภัยทหารและพลเรือนชาวฝรั่งเศสที่เข้าไปสู้รบกับไอเอสและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ดังกล่าว ขณะเดียวกันจะดำเนินความพยายามทางการทูตให้ตุรกียุติการโจมตีชาวเคิร์ดในซีเรียโดยทันที ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเคยเผยว่า หากสหรัฐถอนทหารออกจากตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ฝรั่งเศสก็จำเป็นต้องถอนตัวออกมาเช่นกันเพราะต้องพึ่งพาการสนับสนุนด้านการส่งกำลังบำรุงจากสหรัฐ

นอกจากเรื่องนี้แล้วฝรั่งเศสยังกังวลเรื่องชาวฝรั่งเศสที่เป็นนักรบไอเอสหรือเป็นภรรยานักรบไอเอสที่ขณะนี้ถูกกลุ่มเคิร์ดควบคุมตัวอยู่ใกล้พื้นที่ที่กำลังถูกตุรกีโจมตี ฝรั่งเศสเกรงว่า การที่กลุ่มเคิร์ดต้องไปรับมือกับตุรกีอาจเปิดช่องให้คนเหล่านี้หลบหนีกลับมาก่อเหตุร้ายในประเทศ หรืออาจถูกรัฐบาลซีเรียควบคุมตัวไปใช้เป็นเครื่องมือต่อรองในภายหลัง แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสย้ำว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการหยุดยั้งไม่ให้ไอเอสฟื้นคืนชีพในภูมิภาคนี้ และต้องคำนึงถึงอย่างจริงจังเรื่องความเสี่ยงที่นักรบไอเอสและครอบครัวจะหลบหนี รอยเตอร์ระบุว่า ฝรั่งเศสย้ำมาโดยตลอดว่า นักรบต่างชาติควรถูกไต่สวนและจองจำในสถานที่ที่ก่อเหตุ ไม่ใช่ส่งกลับประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม