fbpx

นายกฯเอธิโอเปียคว้าโนเบลสันติภาพปี 2562

ออสโล 11 ต.ค.- คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ประกาศให้นายกรัฐมนตรีอาบี อาเหม็ด อาลีของเอธิโอเปีย ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2562 จากความพยายามบรรลุสันติภาพและความร่วมมือสากล โดยเฉพาะอย่างยิ่งความริเริ่มอย่างแน่วแน่ที่จะแก้ไขความขัดแย้งทางพรมแดนกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเอริเทรีย


แถลงการณ์ของคณะกรรมโนเบลนอร์เวย์ระบุว่า รางวัลนี้ยังแสดงถึงการยอมรับทุกฝ่ายที่ทำงานเพื่อสร้างสันติภาพและความปรองดองในเอธิโอเปีย แอฟริกาตะวันออกและแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ นายกรัฐมนตรีอาบี อาเหม็ดประกาศชัดเจนตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือนเมษายนปีก่อนว่า ปรารถนาจะฟื้นการเจรจาสันติภาพกับเอริเทรีย และด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดีอิซายาส อัฟวาร์กี ของเอริเทรียทำให้เขาสามารถร่างหลักการข้อตกลงสันติภาพได้อย่างรวดเร็ว เพื่อยุติภาวะชะงักงันระหว่างสองประเทศที่อยู่ในสภาพไม่มีทั้งสันติภาพและสงคราม นำมาซึ่งการลงนามข้อตกลงสันติภาพเมื่อปีก่อน สิ่งสำคัญที่ทำให้เรื่องนี้ประสบความสำเร็จคือการที่นายกรัฐมนตรีอาบี อาเหม็ดยินดียอมรับคำชี้ขาดของคณะกรรมาธิการพรมแดนสากลเมื่อปี 2545 อย่างไม่มีเงื่อนไข และสันติภาพไม่สามารถเกิดขึ้นจากการกระทำของฝ่ายเดียว เพราะเมื่อนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียริเริ่ม ประธานาธิบดีเอริเทรียก็ตอบสนองและช่วยทำให้กระบวนการสันติภาพเป็นรูปเป็นร่าง

แถลงการณ์ระบุต่อไปว่า บางคนอาจกังขาว่าเป็นการมอบรางวัลที่เร็วเกินไป แต่คณะกรรมการเชื่อว่าความพยายามของนายกรัฐมนตรีอาบี อาเหม็ดสมควรได้รับการยอมรับและสนับสนุนเพื่อช่วยเสริมสร้างภารกิจสำคัญของเขาในการสร้างสันติภาพและความปรองดองแห่งชาติ เอธิโอเปียเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยผู้คนและภาษาหลากหลาย ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ในอดีตกลับมาปะทุใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งอาจทำให้ชาวเอธิโอเปียต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นในประเทศมากถึง 3 ล้านคน เอธิโอเปียมีประชากรมากเป็นอันดับสองของแอฟริกาและมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดแอฟริกาตะวันออก สันติภาพ เสถียรภาพและความสำเร็จของประเทศนี้จะส่งผลเชิงบวกมากมายและจะช่วยเสริมสร้างภราดรภาพระหว่างผู้คนและประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5