สารคดีโลก | เที่ยวทะเลสาบแห้ง

อุซเบกิสถาน 9 ต.ค.- ทะเลอารัล เป็นหนึ่งในทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของโลก ปัจจุบันทะเลสาบน้ำจืดแห่งนี้เหือดแห้ง แต่ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ไปติดตามเรื่องนี้กันในสารคดีโลก


เรือประมงสนิมเกาะเกรอะกรังที่เห็นอยู่นี้ เป็นผลพวงจากน้ำในทะเลสาบอารัลของอุซเบกิสถานแห้งเหือดทะเลสาบแห่งนี้ เคยเป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก แต่ปัจจุบัน น้ำในทะเลสาบเหือดหายไป จากการผันน้ำจากแม่น้ำหลายสายที่ไหลลงไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เพาะปลูกฝ้าย จนทะเลสาบแห้งขอด ส่งผลกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนส่วนใหญ่ที่่เคยอาศัยอยู่ละแวกนี้ จนต้องอพยพไปอยู่ที่อื่น


อย่างไรก็ดี ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับทะเลสาบอารัล กลับดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย และอยากรู้อยากเห็นความหายนะทางธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นกับทะเลสาบอารัล

ผู้คนที่ยังปักหลักอาศัยอยู่ที่นี่ ต้องปรับตัวและพัฒนาธุรกิจขนาดย่อม อย่างโรงแรมขนาดเล็ก หรือ โรงงานผลิตของที่ระลึก เพื่อรองรับการท่องเที่ยว ที่กำลังขยายตัว


กูลเชครา คูจามูราโตวา เจ้าของโฮสเทลแห่งหนึ่ง ซึ่งให้บริการนักท่องเที่ยวราว 20 คนต่อวัน เล่าว่า เมื่อปีที่ผ่านมา ทางโรงแรมเพิ่งได้อนุมัติเงินกู้มาเกือบ 200,000 บาท เพื่อนำมาปรับปรุงและสร้างห้องพักเพิ่มเติม

ด้านประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน ได้ออกกฎหมายพิเศษมาเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อช่วยเหลือผู้คนในท้องถิ่น รวมไปถึงจัดตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคม ที่มีการจ้างงานสตรีในท้องถิ่น มาผลิตของที่ระลึก จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว  ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น จาก 2,000 คน เป็น 5,000 คนต่อปี ด้วยการเพิ่มการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานโดยรอบทะเลสาบอารัล 

ทะเลสาบอารัลที่กำลังจะสูญหายไป ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นว่า มนุษย์ตักตวงประโยชน์จากธรรมชาติอย่างไม่บันยะบันยัง อีกทั้งยังไร้การบริหารจัดการที่ดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง