ผู้บริหารฮ่องกงยืนยันไม่คิดออก ก.ม.ใหม่รับมือประท้วง

ฮ่องกง 8 ต.ค.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงเผยวันนี้ว่า คณะผู้บริหารฮ่องกงไม่คิดใช้อำนาจฉุกเฉินที่ได้มาตั้งแต่สมัยเป็นอาณานิคมอังกฤษออกกฎหมายใหม่ หลังจากสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงรุนแรงขึ้นตั้งแต่เธอใช้อำนาจฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปีห้ามการปิดบังใบหน้า 


นางหล่ำแถลงข่าวประจำสัปดาห์ในวันนี้ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวเข้าฮ่องกงลดลงมาก และผลกระทบของการประท้วงที่ล่วงเลยเข้าสู่เดือนที่ 4 แล้วจะทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสสามของฮ่องกงแย่ลงมาก พร้อมกับขอร้องให้เจ้าของที่ดินและผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ช่วยเหลือผู้ค้าปลีกที่ธุรกิจกำลังย่ำแย่ นางหล่ำกล่าวว่า ช่วง 6 วันแรกของเดือนตุลาคมที่เรียกกันว่าช่วงวันหยุดสัปดาห์ทองหรือโกลเดนวีคเนื่องในวันหยุดวันชาติจีน จำนวนนักท่องเที่ยวเข้าฮ่องกงลดลงกว่าครึ่ง คนทำงานภาคค้าปลีก ร้านอาหาร ท่องเที่ยวและโรงแรมราว 600,000 คน เดือดร้อนหนัก ต่อข้อถามที่ว่าเธอจะขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลจีนเพื่อปราบปรามการประท้วงภายใต้สถานการณ์ใด นางหล่ำออกตัวว่า ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าจะดำเนินมาตรการใดเป็นพิเศษภายใต้สถานการณ์ใด รวมถึงการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลจีน และคิดว่าฮ่องกงควรหาทางออกแก้ไขวิกฤตของตนเอง 

ผู้บริหารฮ่องกงใช้อำนาจฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาห้ามคนปิดบังใบหน้า เพราะผู้ประท้วงใช้อำพรางตัวตนและป้องกันแก๊สน้ำตา ทำให้ผู้ประท้วงยิ่งไม่พอใจและสวมหน้ากากออกมาท้าทายคำสั่งห้ามทั่วฮ่องกงและจบลงด้วยความรุนแรง ทั้งนี้ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมามีผู้ประท้วงวัยรุ่นถูกยิงที่หน้าอกหนึ่งคนและที่ขาอีกหนึ่งคน ตู้เอทีเอ็ม สาขาธนาคารจีนและร้านรวงถูกทุบทำลายเสียหาย สถานีรถไฟฟ้าฮ่องกงที่มีผู้ใช้บริการวันละ 5 ล้านคนประกาศวันนี้ว่า บางสถานียังไม่เปิดให้บริการในวันนี้เพราะยังซ่อมแซมความเสียหายไม่เสร็จ และจะหยุดให้บริการเดินรถหลังเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น จากปกติที่หยุดหลังเที่ยงคืน.-


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน