fbpx

เตรียมนำร่างอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ไปยังสุสานวีรบุรุษแห่งชาติฟิลิปปินส์ 8 ส.ค. –  เตรียมนำร่างของนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตผู้นำฟิลิปปินส์ที่ถูกดอง ไปฝังยังสุสานวีรบุรุษแห่งชาติในกรุงมะนิลา


6 4

กระบวนการย้ายศพอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ ไปฝั่งยังสุสารวีรบุรุษแห่งชาติ ได้รับการถกเถียงเป็นอย่างมาก เนื่อง จากนายมาร์กอสสมัยมีชีวิตอยู่ ปีประวัติด้านคอร์รัปชั่นและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างมาก ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตกล่าวว่า ถึงกระนั้นกระบวนการเคลื่อนย้ายศพก็จะมีขึ้นในเดือนหน้า และการประท้วงการเคลื่อนย้ายสามารถกระทำได้ ตราบที่ไม่เป็นการกีดขวางการจราจร และว่าพ่อของตน เคยร่วมคณะรัฐมนตรีของนายมาร์กอส และตนเองก็เคยลงคะแนนเสียงให้นายมาร์กอส ขณะที่ พันเอก เบนจามิน เฮา โฆษกกองทัพบกได้เผยว่า ผู้แทนของครอบครัวมาร์กอสมายังสุสานที่อยู่ในเขตทากูอิก ซึ่งอยู่ชานกรุงมะนิลา เพื่อเลือกทำเลที่ตั้งในการฝังศพ และเริ่มตระเตรียมการในเบื้องต้นแล้ว ขณะที่ฝ่ายซ้ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเคลื่อนย้ายศพนายมาร์กอสจากเมืองบาตักทางภาคเหนือ เพื่อมาฝังในสุสานวีรบุรุษนี้ เป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะนายมาร์กอสฆ่าคน ทารุณกรรม และลักพาคนมาแล้วนับพันคน อดีตประธานาธิบดีมาร์กอสและภริยาปกครองประเทศฟิลิปปินส์นานกว่า 20 ปี ก่อนถูกพลังประชาชนกว่าล้านคน ลุกฮือขึ้นขับไล่ตกจากเก้าอี้ สำหรับนางอิเมลด้า ภริยา ขณะนี้ยังคงมีตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาและบุตรชายคือเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ก็เล่นการเมือง และพ่ายการช่วงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเพียงนิดเดียว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย