จีนไม่ให้ราคาเรื่องผู้นำไต้หวันสนทนาทางโทรศัพท์กับทรัมป์

ปักกิ่ง 3 ธ.ค.- จีนมองการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐว่าเป็นเพียงการกระทำไร้ค่าของไต้หวันที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหลักการจีนเดียวได้


นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวบนเวทีเสวนาทางวิชาการที่กรุงปักกิ่งของจีนในวันนี้ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากมีข่าวว่าประธานาธิบดีไช่สนทนาทางโทรศัพท์กับนายทรัมป์ประมาณ 10 นาที ซึ่งเป็นการติดต่อโดยตรงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ของสหรัฐตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันแล้วเปลี่ยนไปรับรองจีนในปี 2522 ว่า เป็นเพียงการกระทำไร้ค่าของไต้หวันที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหลักการจีนเดียวอันมั่นคงในประชาคมโลกได้ และเชื่อว่าจะไม่สามารถเปลี่ยนนโยบายจีนเดียวที่รัฐบาลสหรัฐยึดถือมานานได้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายทรัมป์ตั้งแต่นายทรัมป์ชนะเลือกตั้งได้ไม่นาน บ่งบอกว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศจะพัฒนาไปด้วยดี

ก่อนหน้านี้คณะทำงานของทรัมป์เผยว่า ทรัมป์และผู้นำไต้หวันได้คุยเรื่องความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การเมืองและความมั่นคงที่ใกล้ชิดกัน ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันแถลงว่า ผู้นำทั้งสองหารือเรื่องกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือ ต่อมานายทรัมป์ทวีตว่า ประธานาธิบดีไต้หวันโทรศัพท์มาแสดงความยินดีที่เขาชนะเลือกตั้ง พร้อมกับเสียดสีรัฐบาลสหรัฐปัจจุบันว่า แปลกดีที่สหรัฐขายอุปกรณ์ทางทหารให้ไต้หวันมูลค่ามหาศาล แต่กลับมีเสียงติงว่าเขาไม่ควรรับโทรศัพท์แสดงความยินดีจากไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน