เกาหลีใต้จะเพิ่มการตรวจสอบรังสีในอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่น

โซล 21 ส.ค. – เกาหลีใต้ประกาศจะเพิ่มการตรวจสอบรังสีในอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่นเป็นสองเท่า เนื่องจากเกรงการปนเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิ


กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยาของเกาหลีใต้ระบุว่า จะเพิ่มความถี่ในการตรวจเป็นสองเท่าต่อผลิตภัณฑ์อาหารที่เคยมีประวัติถูกส่งกลับ เพราะตรวจพบรังสีในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา เดือนนี้เกาหลีใต้เพิ่มการเรียกร้องให้ญี่ปุ่นใส่ใจเรื่องอาหารทะเลจากจังหวัดฟูกุชิมะและจังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากกังวลว่าจะปนเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะไดอิจิที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสึนามิเมื่อปี 2544 อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเกาหลีใต้พบการปนเปื้อนในอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่นน้อยมาก โดยแต่ละปีจะส่งกลับเพียง 2 ตัน จากทั้งหมดที่นำเข้าอาหารจากญี่ปุ่นปีละ 190,000 ตัน

ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองพันธมิตรของสหรัฐยิ่งเสื่อมถอย เริ่มจากกรณีศาลเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัทญี่ปุ่นต้องจ่ายเงินชดเชยกรณีการบังคับใช้แรงงานทาสสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลี ตามมาด้วยการที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการส่งออกวัตถุดิบในการผลิตชิปและจอแสดงผลให้กับเกาหลีใต้ และล่าสุดคือกรณีเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น