ตำรวจสลายการชุมนุมใหญ่รอบใหม่ในฮ่องกง

ฮ่องกง 22 ก.ค.- ตำรวจฮ่องกงเข้าสลายการชุมนุมใหญ่รอบใหม่เมื่อวานนี้ ขณะที่มีชายสวมเสื้อขาวก่อเหตุทำร้ายผู้คนในรถไฟใต้ดินทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน


ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงรวมตัวชุมนุมใหญ่กันอีกครั้งเมื่อวานนี้ เพื่อต่อต้านการออกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ว่านางแครี หลำ หัวหน้าผู้บริหารเกาะฮ่องกง ได้ประกาศไปแล้วว่าร่างกฎหมายดังกล่าวได้ตายไปแล้ว แต่ผู้ประท้วงยังไม่พอใจที่นางหลำยังไม่ประกาศยกเลิกการออกกฎหมายนี้อย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้นางหลำลาออก แกนนำผู้ชุมนุมเผยว่าเมื่อวานนี้มีคนเข้าร่วมถึง 430,000 คน แต่ตำรวจระบุว่ามีเพียง 138,000 คน ผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันที่ย่านหว่านไจ๋ ก่อนที่เหตุการณ์ชุมนุมอย่างสงบจะบานปลายกลายเป็นเหตุเผชิญหน้าทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางสลายการประท้วงส่งผลให้ผู้ชุมนุมแตกกระจายเป็นกลุ่มๆ ไปปิดล้อมตามสถานที่ต่างๆ หลายจุด รวมทั้งที่สำนักงานผู้แทนรัฐบาลกลาง ซึ่งผู้ชุมนุมได้ใช้ไข่ขว้างปาเข้าใส่ป้ายสำนักงาน มีการฉีดพ่นสเปรย์สีดำลงบนผนังอาคารและกล้องวงจรปิด

สื่อทางการจีนประณามการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการท้าทายรัฐบาลกลางอย่างเปิดเผยและขัดต่อนโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ ขณะเดียวกัน ได้เกิดเหตุกลุ่มคนเสื้อขาวซึ่งไม่ทราบว่าเป็นฝ่ายใดทำร้ายผู้คนที่สถานีรถไฟใต้ดินในเมืองหยุนหลง และผู้โดยสารในขบวนรถ มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 45 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว