ผู้ว่าธนาคารกลางฝรั่งเศสชี้ประชามติอิตาลีไม่เหมือนเบร็กซิท

โตเกียว 5 ธ.ค.- นายฟรองซัวส์ วีลเลอรัว เดอ กาลโย ผู้ว่าการธนาคารกลางฝรั่งเศสและตัวแทนฝรั่งเศสในคณะกรรมการบริหารธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ระบุว่า ไม่ควรเปรียบเทียบการลงประชามติไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของอิตาลีกับการลงประชามติแยกสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท)


นายวีลเลอรัวกล่าวในการสัมนาที่ญี่ปุ่นวันนี้ว่า การลงประชามติในอิตาลีเมื่อวานนี้อาจถือว่าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะก่อให้เกิดความไม่แน่นอน แต่ไม่ควรนำไปเปรียบเทียบกับเบร็กซิท เพราะชาวอิตาลีลงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญในประเทศ ไม่ใช่จุดยืนของอิตาลีในอียู เขาเชื่อมั่นว่า ประเทศในเขตยูโรโซนที่ใช้สกุลเงินยูโรจะสามารถรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นแม้ว่าเงินยูโรร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีหลังจากนายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซีของอิตาลีประกาศลาออกเพราะพ่ายการลงประชามติ เนื่องจากยูโรโซนได้ปรับปรุงระเบียบเรื่องการควบรวมกิจการธนาคาร ภาวะเศรษฐกิจดีขึ้นและตลาดแรงงานยังตึงตัว

แหล่งข่าวเผยว่า ที่ประชุมอีซีบีวันที่ 8 ธันวาคมนี้จะต่ออายุโครงการซื้อพันธบัตรที่จะครบกำหนดในเดือนมีนาคมนี้ และพิจารณาเรื่องส่งสัญญาณอย่างเป็นทางการว่าจะยุติโครงการหลังจากนั้น ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวเผยก่อนการลงประชามติอิตาลีมา ว่า อีซีบีพร้อมเพิ่มการซื้อพันธบัตรรัฐบาลอิตาลีเป็นการชั่วคราว หากการลงประชามติทำให้ต้นทุนการกู้ยืมของอิตาลีสูงขึ้น ปัจจุบันอิตาลีเป็นลูกหนี้รายใหญ่ที่สุดของยูโรโซน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน