อดีตผู้นำฝรั่งเศสประกาศลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง

ปารีส 23 ส.ค. – นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี อดึตประธานาธิบดีฝรั่งเศส เปิดตัวลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสอีกครั้งเมื่อวานนี้ โดยเขาระบุว่า จะขอเสนอตัวเป็นตัวแทนพรรคของเขาในการลงสมัครชิงตำแหน่งในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า


นายซาร์โกซี วัย 61 ปี ซึ่งสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี เมื่อปี 2555 ในภาวะที่ความนิยมในตัวเขาลดลงอย่างหนัก และเขาก็ไม่ได้ปิดบังถึงความปรารถนาที่จะกลับมาดำรงตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสอีกครั้ง โดยเขากล่าวในหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของเขาซึ่งมีกำหนดวางจำหน่ายในสัปดาห์นี้ว่า เขาตัดสินใจที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในการเลือกตั้งปี 2560 เขากล่าวด้วยว่า ฝรั่งเศสต้องการผู้นำที่ทุ่มเทและเขาคิดว่า เขามีความแข็งแกร่งที่จะนำพาประเทศในช่วงภาวะแห่งความสับสนในขณะนี้ ผู้ช่วยของนายซาร์โกซี กล่าวว่า นายซาร์โกซี จะลาออกจากการเป็นผู้นำพรรครีพับลิกันส์ ของเขาในวันจันทร์เพื่อหันมาเน้นเรื่องการรณรงค์หาเสียงเพื่อเป็นตัวแทนพรรค โดยการเลือกตั้งเบื้องต้นภายในพรรคจะจัดขึ้นในวันที่ 20 และ 27 พฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน