สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น ประกอบพิธีเตรียมสละราชสมบัติ

ญี่ปุ่น 30 เม.ย.-สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงเตรียมสละราชสมบัติในเย็นวันนี้ ณ พระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว โดยมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะจะเสด็จขึ้นครองราชย์ต่อเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ ลำดับที่ 126 ของญี่ปุ่น และเป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปี ของการสละราชสมบัติในขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่


สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งประเทศญี่ปุ่น เตรียมจะสละราชสมบัติในเย็นวันนี้ ก่อนที่มกุฏราชกุมารนารุฮิโตะ จะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ต่อไป โดยสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงฉลองพระองค์ตามแบบโบราณราชประเพณี ในการประกอบพิธีทางศาสนาที่จัดขึ้นภายในพระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อรายงานต่อบรรพบุรุษ และเทพเจ้าเรื่องการสละราชสมบัติ ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุคยุคเฮเซที่ยาวนานมา 3 ทศวรรษ ก่อนที่มกุฏราชกุมารนารุฮิโตะ พระราชโอรสพระองค์โต ซึ่งมีพระชนมายุ 59 พรรษาจะเสด็จขึ้นครองราชย์ ซึ่งจะทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิลำดับที่ 126 ของญี่ปุ่นและจะเป็นการเริ่มรัชสมัยเรวะอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้


พระราชพิธีทั้งหมดจะมีขึ้นอย่างรวบรัด และเรียบง่ายภายในพระที่นั่งต้นสนในเขตพระราชวังอิมพีเรียล โดยจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 300 คนเท่านั้น สำหรับพิธีสละราชสมบัติในช่วงเย็นวันนี้ (30 เม.ย.) จะจัดขึ้นที่พระราชวังอิมพีเรียลเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะเป็นผู้กล่าวถวายรายงานในนามของพสกนิกรชาวญี่ปุ่น เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้นสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะทรงมีพระราชกระแสรับสั่งต่อพสกนิกรเป็นครั้งสุดท้ายในรัชสมัยของพระองค์

การสละราชสมบัติครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของญี่ปุ่นในรอบ 200 ปี ที่เป็นการสละราชสมบัติในขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งมีพระชนมายุ 85 พรรษา ทรงมีพระราชดำริที่จะทรงสละราชสมบัติมาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว เนื่องจากทรงมีพระชนมายุมากขึ้น จึงไม่สะดวกต่อการปฏิบัติพระราชกรณียกิจหลังจากที่ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อพระชนมายุ 55 พรรษา ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องบัญญัติกฎหมายขึ้นมา เพื่อเปิดทางให้พระองค์ได้ทรงสละราชสมบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน