ฮามาสใช้วิธีระดมเงินผ่านบิทคอยน์ที่ซับซ้อนกว่าเดิม

ลอนดอน 26 เม.ย.- บริษัทวิเคราะห์เทคโนโลยีบล็อกเชนเผยว่า กลุ่มติดอาวุธของฮามาสที่ปกครองฉนวนกาซาของปาเลสไตน์ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการระดมเงินผ่านบิทคอยน์ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซียอดนิยมให้มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นจนยากจะแกะรอยได้ 


รอยเตอร์รายงานว่า กองพลน้อยอิซ เอลดีน อัลกัสซัมที่ถูกสหรัฐและสหภาพยุโรประบุให้เป็นกลุ่มต้องห้ามของฮามาสประกาศผ่านเว็บไซต์ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ให้ผู้สนับสนุนบริจาคเงินเป็นบิทคอยน์เข้ากระเป๋าเงินดิจิทัลบัญชีเดียว แต่เอลลิปติก บริษัทในอังกฤษและสหรัฐที่อ้างตัวว่าตรวจสอบและป้องกันการก่ออาชญากรรมด้วยคริปโตเคอเรนซีพบว่า ช่วงหลายสัปดาห์มานี้กลุ่มนี้ได้ปรับเปลี่ยนวิธีใหม่ด้วยการให้เว็บไซต์สร้างกระเป๋าเงินดิจิทัลใหม่ต่อการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง ทำให้ยากต่อการติดตามและสกัดกั้น ที่ผ่านมาทางการสามารถแจ้งให้เว็บไซต์ค้าคริปโตเคอเรนซีสกัดไม่ให้เงินในกระเป๋าเงินดิจิทัลไหลไปยังผู้รับได้ แต่หากมีกระเป๋าใหม่ทุกธุรกรรมก็จะตามสกัดไม่ทัน 

เอลลิปติกพบว่า ช่วงวันที่ 26 มีนาคม – 16 เมษายนมีการโอนบิทคอยน์ 0.6 หน่วย มูลค่า 3,300 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 105,660 บาท) เข้ากระเป๋าเงินดิจิทัลหลายใบที่เว็บไซต์สร้างขึ้นใหม่ คิดเป็นเกือบครึ่งของยอดรวม 7,400 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 236,939 บาท) นับจากกลุ่มนี้ประกาศเปิดรับเมื่อปลายเดือนมกราคม แม้เป็นเพียงเศษเสี้ยวของที่เงินอิสราเอลและสหรัฐระบุว่าฮามาสได้รับรายปีจำนวนมากจากอิหร่าน แต่เชื่อว่ากลุ่มนี้กำลังทดลองว่าวิธีการนี้ได้ผลหรือไม่ 


รอยเตอร์ระบุว่า ฮามาสกำลังประสบปัญหาทางการเงินตั้งแต่อียิปต์ปิดอุโมงค์หลายร้อยแห่งที่ลอดใต้พรมแดนกาซา-อียิปต์ในปี 2556 เพราะขาดรายได้จากการเก็บภาษีผู้ลอบค้าอาวุธและสินค้าผ่านอุโมงค์เหล่านี้ ขณะที่เงินสนับสนุนจากอิหร่านก็ลดลงตั้งแต่ฮามาสประนามการสังหารมุสลิมสุหนี่ในสงครามกลางเมืองซีเรียที่อิหร่านสนับสนุนรัฐบาลซีเรียอยู่ เงินบริจาคผ่านบิทคอยน์จึงอาจชดเชยได้ รอยเตอร์ระบุด้วยว่า ทางการหลายประเทศกังวลมานานแล้วเรื่องคริปโตเคอเรนซีจะถูกใช้สนับสนุนการก่อการร้ายและฟอกเงิน เพราะปกปิดตัวตนคนรับและคนโอน แต่สามารถทำได้ง่ายทางออนไลน์.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น