เผยระเบียบอีคอมเมิร์ซใหม่อินเดียอาจจำกัดธุรกิจต่างชาติ

วอชิงตัน 25 ก.พ.- เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีของสหรัฐระบุว่า ระเบียบการค้าอิเล็กทรอนิกส์หรืออีคอมเมิร์ซแบบใหม่ที่อินเดียเปิดเผยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อคุ้มครองบริษัทในประเทศอาจยิ่งจำกัดการทำธุรกิจของต่างชาติในอินเดีย โดยเฉพาะแอมะซอนและวอลมาร์ตของสหรัฐ 


ซีเอ็นบีซีมองว่า อินเดียพยายามดำเนินรอยตามจีนที่ประสบความสำเร็จในการส่งเสริมบริษัทอีคอมเมิร์ซในประเทศอย่างไป่ตู้ อาลีบาบา และเทนเซ็นต์ให้ก้าวขึ้นเป็นบริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ระดับโลก ด้วยการมีข้อจำกัดมากมายกับบริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในจีน ร่างระเบียบอีคอมเมิร์ซแบบใหม่ของอินเดียกำหนดให้บริษัทที่ทำธุรกิจในอินเดียต้องเก็บข้อมูลไว้ในอินเดีย เพิ่มศูนย์ข้อมูลและกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย รัฐบาลอินเดียให้เหตุผลว่า มาตรการนี้นอกจากช่วยส่งเสริมระบบคอมพิวเตอร์ในอินเดียแล้ว ยังช่วยสร้างงานในประเทศด้วย เพราะข้อมูลเกี่ยวกับอินเดียควรใช้เพื่อการพัฒนาอินเดีย การนำข้อมูลมาสร้างรายได้จึงควรเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจต่อพลเมืองและธุรกิจอินเดียด้วย 

ซีเอ็นบีซีระบุต่อไปว่า ร่างระเบียบใหม่ให้เวลาบริษัทต่างชาติสามปีในการเตรียมตัวหรือจัดทำโครงสร้างพื้นฐานให้เป็นไปตามระเบียบ ซึ่งจะทำให้บริษัทเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และต้องเป็นบริษัทจดทะเบียนในอินเดียเพื่อให้ดำเนินธุรกิจในอินเดียต่อไป ปัจจุบันตลาดอีคอมเมิร์ซของอินเดียยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น แต่คาดว่าจะขยายตัวจากที่ไม่ถึง 39,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ถึง 1.22 ล้านล้านบาท) ในปี 2560 เป็น 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.25 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2569.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง