อิหร่านไม่สนสหรัฐบีบเพราะมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น

ลอนดอน 5 ม.ค.- อิหร่านเผยว่า ทุกประเทศที่สหรัฐอนุญาตให้ซื้อน้ำมันอิหร่านได้ชั่วคราวยังคงทำตามมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่านของสหรัฐอย่างเคร่งครัด แต่ประเทศที่มีโอกาสจะเป็นลูกค้ารายใหม่ของอิหร่านก็เพิ่มขึ้นมาก


สำนักข่าวชานาของกระทรวงน้ำมันอิหร่านรายงานอ้างคำกล่าวของนายอามีร์ ฮอสเซน ซามานีเนีย รัฐมนตรีช่วยกระทรวงน้ำมันด้านการค้าและกิจการต่างประเทศว่า จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และหลายประเทศที่สหรัฐอนุญาตให้สั่งซื้อน้ำมันอิหร่านได้เป็นการชั่วคราวไม่เต็มใจซื้อน้ำมันอิหร่านเพิ่มแม้แต่บาร์เรลเดียว แต่ถึงแม้สหรัฐจะกดดันตลาดน้ำมันอิหร่าน จำนวนประเทศที่มีโอกาสจะเป็นลูกค้ารายใหม่ของอิหร่านก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพราะมีการแข่งขันสูง ความหิวกระหาย และความต้องการทำกำไร อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงน้ำมันอิหร่านไม่ได้แจกแจงรายละเอียดประเทศเหล่านี้ และกล่าวถึงการตั้งกลไกทางการเงินเพื่ออำนวยความสะดวกการจำหน่ายน้ำมันอิหร่านหรือเอสพีวีที่อิหร่านเสนอต่อยุโรปว่า กลไกนี้เป็นประโยชน์ แต่จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ได้ ตราบใดที่อิทธิพลของสหรัฐจะยังคงมีผลกระทบต่อการกระทำของยุโรป 

วันที่ 8 พฤษภาคมปีที่แล้วประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ห้าชาติสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประกอบด้วยจีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐ ร่วมเยอรมนี ตกลงกับอิหร่านในวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 เรื่องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจอิหร่านแลกกับการที่อิหร่านยุติโครงการนิวเคลียร์ สหรัฐนำมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านกลับมาใช้ใหม่ แต่อนุญาตให้ 8 ชาติคือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิตาลี กรีซ ไต้หวันและตุรกีซื้อน้ำมันอิหร่านได้เป็นเวลา 180 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ทักษิณอวยพรวันเกิดสุวัจน์

ชื่นมื่น “ทักษิณ” อวยพรวันเกิด “สุวัจน์”

ชื่นมื่น “ทักษิณ” อวยพรวันเกิด “สุวัจน์” ปัดตอบให้ตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นของขวัญหรือไม่ บอกตนไม่ใช่นายกฯ เป็นเพียงพ่อนายกฯ