สารคดีโลก : ตลาดคริสต์มาสเบอร์ลิน

เยอรมนี 2 ม.ค. – ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนได้เป็นจำนวนมาก 


ช่วงเทศกาลคริสต์มาสถือว่าเป็นช่วงเวลาของความสุขและมีสีสันมากที่สุดในรอบปี โดยเฉพาะที่กรุงเบอร์ลินเมืองหลวงของเยอรมนี มีตลาดคริสต์มาสมากกว่า 60 แห่ง ในแต่ละปีตลาดคริสต์มาสกรุงเบอร์ลินสามารถสร้างรายได้มหาศาลจากการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และงานฝีมือ ตลาดคริสต์มาสที่นี่ส่วนใหญ่จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 


ตลาดคริสต์มาสถือได้ว่าเป็นประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานของเยอรมนี เริ่มปรากฏครั้งแรกเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 14 ในสมัยอาณาจักรบาวาเรีย ส่วนในกรุงเบอร์ลินตลาดคริสต์มาสเริ่มมีขึ้นเมื่อราว 5 ศตวรรษที่ผ่านมาเป็นอย่างน้อย ตลาดเหล่านี้ถือว่ามีบทบาทอย่างมากสำหรับผู้คนทั่วไป โดยเป็นสถานที่ที่ครอบครัวจะได้มาพบปะกันและหาซื้อของขวัญ ขณะที่บรรดาเพื่อนร่วมงานก็นิยมมาจิบไวน์ผ่อนคลายหลังเลิกงาน และในแต่ละปียังมีนักท่องเที่ยวมาเยือนจำนวนมาก 


กรุงเบอร์ลิน เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเป็นอันดับ 3 ของยุโรป รองจากกรุงลอนดอน และกรุงปารีส นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากสหราชอาณาจักร ทุกคนที่มาต่างก็ประทับใจกับบรรยากาศที่ได้สัมผัส  

ตลาดคริสต์มาสส่วนใหญ่จะมีดนตรีแสดงสดให้ชมกันตลอดทั้งวัน ควบคู่ไปกับการจับจ่ายของขวัญจากร้านค้าที่มีจำนวนนับไม่ถ้วน ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนกรุงเบอร์ลินมากกว่า 13 ล้านคน ส่วนใหญ่จะมาในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนมกราคม มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันและจากทั่วโลก โดยเฉพาะจากประเทศที่ไม่มีตลาดคริสต์มาสหรือมีแต่ตลาดคริสต์มาสแบบดั้งเดิม รวมถึงคนที่ต้องการมองหาอะไรใหม่ๆ ในกรุงเบอร์ลิน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง