fbpx

สารคดีโลก | หลอดดูดจากวัสดุธรรมชาติ

เวียดนาม 19 ส.ค. – หลอดดูดที่ทำจากพลาสติกเป็นอีกหนึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมที่หลายประเทศรวมถึงบ้านเราพยายามลดการใช้ ที่เวียดนาม มีชายหนุ่มคนหนึ่งคิดทำหลอดดูดจากวัสดุธรรมชาติ เป็นอย่างไร ติดตามจากสารคดีโลก


เจิ่น มินห์ เทียน หนุ่มวัย 36 ปีเป็นเจ้าของบริษัทเล็กๆ ที่มีชื่อว่า 3T ในจังหวัดลองอัน ห่างจากนครโฮจิมินห์ไปทางตะวันตก 50 กิโลเมตร

ทุกๆวัน เทียนและคนงานของเขา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในหมู่บ้านจะออกไปเก็บต้นกระจูด พืชประเภทกกที่ขึ้นตามหนองน้ำใกล้หมู่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงแล้วนำมาตัดเป็นท่อนยาว 20 เซนติเมตร ล้างทำความสะอาด ก่อนนำไปตากแดด 2-3 วันหรือหากต้องการความรวดเร็วก็นำไปอบด้วยเตาอบแทนก็ได้ หลอดดูดจากต้นกระจูดของเทียนมีอายุใช้งานได้นาน 6 เดือน


เทียนบอกว่า เขาได้ความคิดที่จะทำหลอดดูดจากต้นกระจูด เพราะต้องการหาสิ่งที่จะมาทดแทนการใช้หลอดดูดพลาสติกและลดการทำลายธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม วิธีของเขาอาจไม่สามารถทดแทนการใช้พลาสติกได้ทั้งหมด เพราะต้นกระจูดเป็นวัสดุธรรมชาติที่ต้องอาศัยเวลาในการเติบโต

เทียนเริ่มธุรกิจทำหลอดดูดจากต้นกระจูดเมื่อปี 2560 บริษัทของเขาสามารถผลิตหลอดดูดได้ราว 3,000 หลอดต่อวัน หลังหักภาษีและค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว เหลือรายได้ให้กับบริษัทประมาณ 400 ดอลลาร์สหรัฐหรือเพียง 12,000 กว่าบาท .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก