จีนพร้อมพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐ เพื่อผลประโยชน์ของคนทั้งโลก

จีน 31 ธ.ค. – โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนประกาศจีนพร้อมพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือแบบทวิภาคีกับสหรัฐเพื่อผลประโยชน์ของชาวจีน ชาวอเมริกันและคนทั้งโลก





นายหลู กาง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวเนื่องในโอกาสที่ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐกับจีนจะครบรอบ 40 ปีในปีหน้าว่า ตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนมีสภาพลุ่มดอนๆ มาตลอด แม้กระนั้นความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระหว่างสหรัฐกับจีนก็เดินหน้าไปด้วยดี การไปมาหาสู่กันของชาวจีนกับชาวอเมริกันเพิ่มจากจำนวนพันเมื่อ 40 ปีก่อนกลายเป็น 5.3 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว  มูลค่าการค้าก็เพิ่มจากกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ไปเป็นมากกว่า 580,000 ล้านดอลล่าร์ การลงทุนระหว่างสหรัฐกับจีนเมื่อ 40 ปีที่แล้วเกือบจะเป็นศูนย์ แต่ปีที่แล้วมีมูลค่ามากกว่า 230,000 ล้านดอลลาร์ สหรัฐกับจีนยังร่วมมือกันในประเด็นสำคัญๆของโลก เช่นต่อต้านการก่อการร้ายและแก้ปัญหาวิกฤติการเงินโลกจนทำให้เศรษฐกิจโลกขยายตัว และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนที่ดีขึ้นเป็นลำดับนั้นไม่เพียงเป็นประโยชน์ประชาชนของทั้ง 2 ประเทศแต่ยังส่งผลให้เกิดสันติภาพ บูรณภาพและความมั่งคั่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย ดังนั้นจีนจึงพร้อมที่จะร่วมมือกับสหรัฐผลักดันข้อตกลงที่บรรลุผลในที่ประชุม จี 20 ที่อาร์เจนตินาระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐและขยายขอบเขตของข้อตกลงบนพื้นฐานของผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่าย แก้ไขการเห็นต่างบนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกันเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนของทั้งสองประเทศและของโลก .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย